เยอรมนีปิดดีล ได้ รบ.ร่วม 3 พรรค โอลาฟจ่อเป็นนายกฯ แทนที่แมร์เคิล

ข่าว

  เยอรมนีปิดดีล ได้ รบ.ร่วม 3 พรรค โอลาฟจ่อเป็นนายกฯ แทนที่แมร์เคิล

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ย. 2564 03:28 น.
  SHARE

  เยอรมนีปิดดีล ได้ รบ.ร่วม 3 พรรค โอลาฟจ่อเป็นนายกฯ แทนที่แมร์เคิล

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 03:28 น.

  3 พรรคใหญ่ของเยอรมนีบรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลร่วม ขณะที่โอลาฟ ชอลต์ซ จ่อได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทน อังเกลา แมร์เคิล ซึ่งแพ้เลือกตั้งในเดือนกันยายน

  สำนักข่าว ซีเอ็นบีซี รายงานว่า 3 พรรคใหญ่ของประเทศเยอรมนีได้แก่ พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย (SPD), พรรคกรีน และพรรคเสรีประชาธิปไตย (FDP) บรรลุข้อตกลงก่อตั้งรัฐบาลใหม่ของประเทศร่วมกันแล้ว ในวันพุธที่ 24 พ.ย. 2564 หลังเจรจากันมานานเกือบ 2 เดือนนับตั้งแต่การเลือกตั้งที่ไม่มีผู้ชนะชัดเจนเมื่อเดือนกันยายน

  นายโอลาฟ ชอลต์ซ ตัวแทนผู้สมัครจากพรรค SPD จะได้เป็นหัวหน้ารัฐบาลและว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ แทนที่นางอังเกลา แมร์เคิล ซึ่งเป็นผู้นำเยอรมนีมานานถึง 16 ปี แต่เขาต้องได้รับการลงมติเห็นชอบที่การประชุมรัฐสภาซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 6-9 ธ.ค.เสียก่อน

  โอลาฟ ชอลซ์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนี
  โอลาฟ ชอลซ์ ว่าที่นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเยอรมนี

  ขณะที่นายคริสเตียน ลินด์เนอร์ หัวหน้าพรรค FDP ซึ่งสนับสนุนกลุ่มธุรกิจ จะได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนต่อไป ส่วน 2 หัวหน้าพรรคกรีนอย่างนางอันนาลีนา เบียร์บ็อคและนายโรเบิร์ต ฮาเบค จะเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศกับรัฐบาลเศรษฐกิจและสิ่งแวดล้อมตามลำดับ

  ทั้งนี้ รัฐมนตรีร่วมของทั้ง 3 พรรค ถูกเรียกว่า ‘รัฐบาลไฟจราจร’ ตามสีสัญลักษณ์ของแต่ละพรรค โดยตามข้อตกลง พวกเขามุ่งแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศเป็นหลัก ตั้งเป้าเลิกใช้ถ่านหินภายในปี 2573 เร็วกว่ากำหนดการเดิม 8 ปี และจะใช้ที่ดินของประเทศจำนวน 2% ในการผลิตไฟฟ้าพลังงานลม รวมทั้งให้ความสำคัญกับการผลิตไฟฟ้าพลังงานน้ำด้วย

  นอกจากนั้น ภายในปี 2573 ทั้ง 3 พรรคตั้งเป้าหมายว่า พลังงานไฟฟ้า 80% ของประเทศจะมาจากพลังงานหมุนเวียน และมีรถยนต์ไฟฟ้า 15 ล้านคันบนท้องถนนของเยอรมนี พวกเขายังมีแผนให้การขายกัญชาเป็นเรื่องถูกกฎหมายโดยต้องมีใบอนุญาต, ควบคุมคุณภาพและการจำหน่ายด้วย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เยอรมนีรัฐมนตรีใหม่รัฐบาลร่วมรัฐบาล 3 พรรคว่าที่นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิลข้อตกลงโอลาฟ ชอลต์ซข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 06:23 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์