สหรัฐฯ เชิญ 110 ชาติรวมไต้หวัน ร่วมซัมมิตประชาธิปไตย แต่ไม่มีไทย

ข่าว

  สหรัฐฯ เชิญ 110 ชาติรวมไต้หวัน ร่วมซัมมิตประชาธิปไตย แต่ไม่มีไทย

  ไทยรัฐออนไลน์
  25 พ.ย. 2564 01:55 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ เชิญ 110 ชาติรวมไต้หวัน ร่วมซัมมิตประชาธิปไตย แต่ไม่มีไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ย. 2564 01:55 น.

  สหรัฐฯ ส่งเทียบเชิญ 110 ประเทศและดินแดนทั่วโลก รวมถึงไต้หวัน เข้าร่วมประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย สร้างความไม่พอใจให้จีน ขณะที่การเชิญครั้งนี้ไม่มีประเทศไทยรวมอยู่ด้วย

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ เปิดเผยรายชื่อประเทศและดินแดนที่ได้รับเทียบเชิญเข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย ซึ่งเสนอโดยรัฐบาลของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ออกมาแล้ว ในวันอังคารที่ 23 พ.ย. 2564

  รายชื่อดังกล่าวประกอบด้วย 110 ประเทศและดินแดน รวมทั้งไต้หวัน แต่ไม่มี จีน กับ รัสเซีย โดยจะเป็นการประชุมทางไกลในวันที่ 9-10 ธ.ค. มีเป้าหมายเพื่อช่วยหยุดการถดถอยของประชาธิปไตย กับการสึกกร่อนของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก

  อย่างไรก็ตามในวันพุธ นาย จู เผิ่งเหลียน โฆษกสำนักงานกิจการไต้หวันของจีน ออกแถลงการณ์ว่า การรวมไต้หวันในการประชุมนี้ด้วยนั้น เป็นความผิดพลาด และว่าจีนจะต่อต้านการมีปฏิสัมพันธ์ใดๆ ระหว่างไต้หวันกับดินแดนไต้หวันของจีน “จุดยืนนี้นั้นชัดเจนและมั่นคง เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยึดมั่นในหลักจีนเดียว และแถลงการณ์ร่วมทั้ง 3 ฉบับ”

  ทั้งนี้ การเชิญไต้หวันเข้าร่วมซัมมิตครั้งนี้ เกิดขึ้นในขณะที่จีนกำลังยกระดับการกดดันประเทศต่างๆ ให้ลดระดับหรือตัดความสัมพันธ์กับไต้หวัน ขณะที่ไต้หวันตอบโต้จีนว่า ไม่มีสิทธิ์พูดแทนพวกเขา

  อนึ่ง สำหรับในทวีปเอเชีย สหรัฐฯ เชิญพันธมิตรอย่าง ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้ แต่ในรายชื่อไม่มีประเทศไทยหรือเวียดนาม นอกจากนั้นยังไม่มีชื่อของอียิปต์ และชาติสมาชิกนาโตอย่าง ตุรกี ด้วย ขณะที่ในตะวันออกกลาง มีเพียง 2 ประเทศเท่านั้นที่ได้รับเชิญคือ อิสราเอลกับอิรัก

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจ ไบเดนสหรัฐประชุมสุดยอดไต้หวันไทยประชาธิปไตยเทียบเชิญจีนจีนเดียวข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 04:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์