สหรัฐฯ งง จีนทำได้ไง? ยิงมิสไซล์จากจรวดไฮเปอร์โซนิคขณะพุ่งเร็วเหนือเสียง

ข่าว

  สหรัฐฯ งง จีนทำได้ไง? ยิงมิสไซล์จากจรวดไฮเปอร์โซนิคขณะพุ่งเร็วเหนือเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 พ.ย. 2564 03:45 น.
  SHARE

  สหรัฐฯ งง จีนทำได้ไง? ยิงมิสไซล์จากจรวดไฮเปอร์โซนิคขณะพุ่งเร็วเหนือเสียง

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 พ.ย. 2564 03:45 น.

  อาวุธไฮเปอร์โซนิคที่จีนทดสอบยิงเมื่อเดือนกรกฎาคม สามารถปล่อยมิสไซล์อีกลูกออกมาได้ ขณะกำลังเดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียงถึง 5 เท่า ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ไม่เคยมีประเทศใดแสดงให้เห็นมาก่อน

  เว็บไซต์ข่าว ไฟแนนเชียล ไทมส์ รายงานว่า นักวิทยาศาสตร์ของ เพนตากอน กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ไม่ทันตั้งตัวกับเทคโนโลยีใหม่ของจีน ที่ทำให้ยานพาหนะร่อนความเร็วเหนือเสียง ซึ่งสามารถบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้ สามารถยิงขีปนาวุธออกมาได้ขณะที่ยานเคลื่อนตัวในชั้นบรรยากาศเหนือทะเลจีนใต้

  ผู้เชี่ยวชาญของ ดาร์ปา สำนักงานวิจัยเทคโนโลยีของเพนตากอน ยังคงไม่มั่นใจว่าจีนสามารถยิงมิสไซล์ออกจากยานที่กำลังเดินทางด้วยความเร็วมากกว่าเสียงได้อย่างไร ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญของกองทัพกำลังตรวจสอบข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบดังกล่าว เพื่อทำความเข้าใจว่า จีนบรรลุเทคโนโลยีเช่นนี้ได้อย่างไร

  นอกจากนั้น เจ้าหน้าที่ของเพนตากอนก็กำลังถกเถียงกันด้วยว่า การยิงขีปนาวุธออกจากยานไฮเปอร์โซนิคครั้งนี้มีเป้าหมายอะไร เพราะเป็นการยิงออกมาโดยไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน ก่อนจะตกลงสู่ทะเลจีนใต้ ผู้เชี่ยวชาญของเพนตากอนบางคนเชื่อว่า ขีปนาวุธดังกล่าวคือมิสไซล์ชนิดอากาศสู่อากาศ ขณะที่คนอื่นๆ เชื่อว่าเป็นมิสไซล์ที่เอาไว้ทำลายจรวดของระบบต่อต้านอากาศยาน เพื่อที่ยานไฮเปอร์โซนิคลำนี้จะไม่ถูกยิงตกในช่วงสงคราม

  ทั้งนี้ สหรัฐฯ กับรัสเซียพัฒนาอาวุธความเร็วเหนือเสียงมานานหลายปีแล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนระบุว่า การทดสอบครั้งล่าสุดเป็นหลักฐานว่า ความพยายามของจีนมีความก้าวหน้ากว่าของทั้งสหรัฐฯ และรัสเซียอย่างมีนัยสำคัญ

  ด้านทำเนียบขาวสหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะแสดงความเห็นเกี่ยวกับเทคโนโลยีใหม่ของจีน แต่ย้ำว่า พวกเขายังกังวลเรื่องการทดสอบยานความเร็วเหนือเสียงซึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 27 ก.ค. ขณะที่สภาความมั่นคงแห่งชาติ ยืนยันว่า สหรัฐฯ จะรักษาศักยภาพในการป้องกันและป้องปรามภัยคุกคามทางไกลจากจีนต่อไป

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ
   03:27

   คำพูดสุดท้ายจากพ่อ "หมอกระต่าย" หลังสูญเสียลูกอย่างไม่มีวันกลับ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ขีปนาวุธจรวดความเร็วเหนือเสียงยานไฮเปอร์โซนิคจีนเทคโนโลยีกองทัพกระทรวงกลาโหมเพนตากอนสหรัฐรัสเซียข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 24 มกราคม 2565 เวลา 02:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์