คดีไคล์ริทเทนเฮาส์

ข่าว

   คดีไคล์ริทเทนเฮาส์

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   23 พ.ย. 2564 05:24 น.
   SHARE

   คดีไคล์ริทเทนเฮาส์

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   23 พ.ย. 2564 05:24 น.

   ความขัดแย้งทางสังคมได้ถูกจุดติดขึ้นมาอีกครั้ง หลังเมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ศาลเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน สหรัฐฯ ตัดสินให้ “ไคล์ ริทเทนเฮาส์” วัย 18 ปี พ้นผิดในทุกข้อหา

   หากไม่ได้ตามข่าว ฟังแล้วอาจจะงง จึงขอปูพื้นก่อนว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ส.ค. 2563 ช่วงการจลาจลรุนแรงที่เมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน จากกรณีตำรวจผิวขาวยิงชายผิวดำ (ที่มีประวัติเคยถูกจับกุมจากคดีทำร้ายร่างกาย-ล่วงละเมิดทางเพศ) ถึง 7 นัด ได้รับบาดเจ็บสาหัส โดยเป็นการถูกยิงหลังเจ้าหน้าที่ได้ยิงปืนช็อตไฟฟ้าใส่ไปแล้ว แต่ก็ไม่ยอมหยุด ยังเดินไปก้มหยิบของในรถ จนตำรวจทำการลั่นไกเพราะเกรงว่าจะเป็นอาวุธ

   โดยคืนวันที่ 2 ของการจลาจล ไคล์ซึ่งตอนนั้นมีอายุ 17 ปี และมีแนวคิด “บลู ไลฟ์ แมทเทอร์” สนับสนุนเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เดินทางจากบ้านในรัฐอิลลินอยส์ ไปยังเมืองเคโนชา รัฐวิสคอนซิน พร้อมกับปืนไรเฟิลคู่ใจเออาร์-15 อาสาตัวเข้าช่วยรักษาความสงบ เดินลาดตระเวนในย่านร้านค้า หวังห้ามฝูงชนเผาทำลาย ปล้นสะดม

   จนเป็นเหตุให้ถูกผู้ประท้วงไล่ล่า และมีชาย 3 คนวิ่งชาร์จเข้าแย่งปืน จนหนุ่มไคล์ที่วิ่งหนีล้มลุกคลุกคลาน ตัดสินใจยิงปืนเข้าใส่ ส่งผลให้ม็อบเสียชีวิต 2 คน บาดเจ็บ 1 คน ก่อนที่ไคล์จะเข้ามอบตัว และนำไปสู่การตั้งข้อหา 5 กระทง อาทิ จงใจฆาตกรรม ฆาตกรรมโดยประมาท ก่อเหตุที่เป็นอันตรายต่อผู้อื่น

   อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่คำตัดสินยังไม่ได้ข้อสรุป เสียงในสังคมอเมริกันก็ถูกแบ่งขั้วไปเรียบร้อยแล้ว ฟากหนึ่งมองว่า เป็นการป้องกันตัวที่ถูกต้องแล้ว และคนที่ถูกยิงตายก็มีประวัติอาชญากรรม เข้าคุกเข้าตะรางหลายครั้ง อีกฟากหนึ่งมองว่า ฆ่าคนตายยังไงก็ผิด และควรพิพากษาคนที่ไม่ใช่คนผิวสีให้เป็นเยี่ยงอย่าง

   หลังจากที่คณะลูกขุนลงมติให้ไคล์พ้นความผิดทุกกระทง จึงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่ย่อมมีฝ่ายหนึ่งเกิดอาการอกหัก ผิดหวังอย่างแรง อย่างประเด็นผิวสีก็ถูกหยิบยกขึ้นมา บอกว่าถ้าเป็นคนดำ คงเป็นหนังคนละม้วน ไปจนถึงมีการวิจารณ์กระบวนการยุติธรรม ขุดคุ้ยประวัติผู้พิพากษามาโจมตีว่าเป็นสายการเมืองฝั่งไหน

   ยังไม่แน่ชัดว่า รูปการณ์หลังจากนี้จะเป็นเช่นไรต่อไป แต่ในยุคโซเชียลมีเดีย ที่ “ข้อเท็จจริง” มีค่าเท่ากับ “ความคิดเห็น” อะไรก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น และไม่แปลกที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน จะแถลงเบรกอารมณ์คน ว่าต้องยึดตามกระบวนการยุติธรรม ต่อให้หงุดหงิดแค่ไหนก็ตาม.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    อำมหิต! ครูวางยาพิษนร.อนุบาล | เปิดแฟ้มคดีดัง
    03:18

    อำมหิต! ครูวางยาพิษนร.อนุบาล | เปิดแฟ้มคดีดัง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ไคล์ ริทเทนเฮาส์ฆาตกรรมไม่มีความผิดปืนไรเฟิลประท้วงกระบวนการยุติธรรมหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 21:37 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์