ฝรั่งเศส UK บี้จีน ให้ 'เผิง ฉ่วย' ปรากฏตัว แม้ปล่อยคลิปสยบข่าวหายปริศนา

ข่าว

  ฝรั่งเศส UK บี้จีน ให้ 'เผิง ฉ่วย' ปรากฏตัว แม้ปล่อยคลิปสยบข่าวหายปริศนา

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 พ.ย. 2564 19:38 น.
  SHARE

  ฝรั่งเศส UK บี้จีน ให้ 'เผิง ฉ่วย' ปรากฏตัว แม้ปล่อยคลิปสยบข่าวหายปริศนา

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 พ.ย. 2564 19:38 น.

  รบ.ฝรั่งเศส ยูเค เรียกร้องทางการจีน ยอมให้ เผิง ฉ่วย ออกมาพูดในที่สาธารณะ ถึงแม้ปล่อยคลิปหวังสยบข่าวนักเทนนิสหญิงชื่อดังหายตัวปริศนา หลังกล้าออกมาแฉว่าโดนอดีตรองนายกฯ ล่วงละเมิดทางเพศ

  เมื่อ 21 พ.ย. 64 กำลังเป็นประเด็นที่รัฐบาลและประชาชนทั่วโลกติดตามกรณี เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชื่อดังชาวจีน ได้หายตัวไปอย่างลึกลับนานถึงครึ่งเดือน นับตั้งแต่ตัดสินใจออกมาแฉว่า เธอได้ถูกนายจาง เกาลี่ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ล่วงละเมิดทางเพศมายาวนานนับ 10 ปี ถึงแม้ในวันนี้โกลบอล ไทม์ส สื่อกระบอกเสียงของทางการจีนได้มีการเผยแพร่คลิป เผิง ฉ่วย ออกมาปรากฏตัวในงานเปิดตัวเทนนิสเยาวชนที่กรุงปักกิ่ง เพื่อหวังสยบข่าวของเธอแล้วก็ตาม

  รอยเตอร์ รายงานว่า นายฌอง อีฟ เลอ ดริยอง รมว.ต่างประเทศของฝรั่งเศส ได้เรียกร้องให้ทางการจีนอนุญาตให้ เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงออกมาพูดในที่สาธารณะ เพื่ออธิบายให้ความชัดเจนว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอ และถ้าหากทางการจีนยังไม่อนุญาตให้ เผิง ฉ่วย ออกมาพูดในที่สาธารณะแล้วล่ะก็ รัฐบาลฝรั่งเศสขอเตือนว่าเรื่องนี้อาจมีผลกระทบทางการทูตตามมา

  เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชื่อดังของจีน
  เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชื่อดังของจีน

  ขณะที่เว็บไซต์เมโทร สื่อในอังกฤษ รายงานว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรได้เรียกร้องให้ทางการจีนให้หลักฐานที่ตรวจสอบได้ว่า เผิง ฉ่วย อดีตนักเทนนิสประเภทคู่หญิง มือ 1 ของโลก เจ้าของแชมป์แกรนด์สแลม 2 สมัย ซึ่งเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่เป็นไอดอลของคนทั้งชาตินั้น ปลอดภัยและสบายดี หลังจากสื่อกระบอกเสียงของทางการจีนได้เผยแพร่คลิปการปรากฏตัวของ เผิง ฉ่วย ในวันนี้แล้วก็ตาม

  กระทรวงกิจการต่างประเทศและการพัฒนาแห่งสหราชอาณาจักร (FCDO) ได้ออกแถลงการณ์ว่า รัฐบาลสหราชอาณาจักรยังคงมีความกังวลอย่างยิ่ง และได้ติดตามกรณีของ เผิง ฉ่วย อย่างใกล้ชิด

  ในขณะที่รัฐบาลสหรัฐฯ และสหประชาชาติ ได้ออกมาแสดงความกังวลในเรื่องนี้ พร้อมกับได้เกิดเสียงเรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศต่างๆ ควรจะ 'บอยคอต' ไม่เข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง อันสืบเนื่องมาจากกรณีของ เผิง ฉ่วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เผิง ฉ่วยนักเทนนิสหญิงจีนจาง เกาลี่ล่วงละเมิดทางเพศฝรั่งเศสสหราชอาณาจักรข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์