จีน-สหรัฐฯไม่รบกัน

ข่าว

   จีน-สหรัฐฯไม่รบกัน

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   22 พ.ย. 2564 05:24 น.
   SHARE

   จีน-สหรัฐฯไม่รบกัน

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   22 พ.ย. 2564 05:24 น.

   แม้จะมีการใช้คำหวานอย่าง “เจ้าเพื่อนยาก” ในการทักทายกัน แต่ก็เป็นเพียงแค่การรักษามารยาทเชิงการทูตเพียงเท่านั้น

   เพราะเป้าประสงค์ที่แท้จริงของการประชุมสุดยอดผู้นำสหรัฐฯ-จีน เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ระหว่างนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯกับนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนนั้น ไม่ใช่การกระชับสัมพันธ์แสดงความเป็นมิตรแท้ แต่มีขึ้นเพื่อ “เคลียร์ใจ” ที่สหรัฐฯ-จีนมีปัญหาบาดหมางกันอย่างหนักจนถึงทุกวันนี้ จากผลงานการบริหารราชการ 4 ปี ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์

   โดยพอยต์สำคัญของการนั่งคุยกัน 3 ชั่วโมง ประการแรกคือ เน้นย้ำความรับผิดชอบในฐานะผู้นำของชาติมหาอำนาจ ในการทำอย่างไรก็ได้ ไม่ให้ “การแข่งขัน” ระหว่างสองประเทศ ลุกลามกลายเป็น “ความขัดแย้ง” การแข่งขันพร้อมจะแข่งขันกันอย่างตรงไปตรงมา จำเป็นต้องไม่ให้ความสัมพันธ์จีน-สหรัฐฯตกราง นโยบายใดๆควรอยู่บนพื้นฐานของเหตุผลและปฏิบัติได้จริง พร้อมต่อต้านสงครามเย็นครั้งใหม่

   สำหรับประเด็นการค้าและเทคโนโลยี นายไบเดนย้ำความจำเป็นของตัวเองในการปกป้องแรงงาน และธุรกิจของชาวอเมริกัน แต่มิได้มีการพูดถึงนโยบายตั้งกำแพงภาษีสินค้าจีนที่ยังคงไว้เหมือนเดิม ขณะที่นายสี จิ้นผิง ตกลงที่จะผ่อนปรนมาตรการเข้าเมือง อำนวยความสะดวกแก่นักธุรกิจอเมริกันให้เดินทางเข้าจีนง่ายขึ้น

   ส่วนประเด็นสิทธิมนุษยชนมีแตะอยู่บ้างแต่หลีกเลี่ยงที่จะขยายความ สหรัฐฯระบุว่ากังวลในประเด็นต่างๆที่เกิดขึ้น ตามด้วยคำปิดท้ายของผู้นำจีน ที่ให้ความชัดเจนในจุดยืนว่า “เราไม่สนับสนุนการแทรกแซงกิจการภายในของประเทศอื่นๆ ผ่านประเด็นด้านสิทธิมนุษยชน”

   และสุดท้ายเรื่องที่ละเอียดอ่อนที่สุดของการหารือครั้งนี้ ที่ถึงขั้นทั้งสองผู้นำหารือกันจนเลยกรอบเวลาที่วางกันไว้คือประเด็น “ไต้หวัน” ที่สหรัฐฯประกาศจุดยืนว่าต่อต้านการกระทำใดๆ แต่เพียงฝ่ายเดียว อันมีเป้าประสงค์เพื่อเปลี่ยนสถานะที่เป็นอยู่ และบ่อนทำลายสันติภาพ เสถียรภาพในช่องแคบไต้หวัน ส่วนฟากจีนให้ความชัดเจนในเชิงขู่ว่าการสนับสนุนเอกราชไต้หวันเป็นการเล่นกับไฟ และหากกองกำลังที่สนับสนุนเอกราชไต้หวันกระทำการยั่วยุ บีบบังคับ หรือกระทำการ “ล้ำเส้น”จีนก็จะไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากใช้มาตรการเด็ดขาด

   หลังจากนี้ต้องรอดูว่าประธานาธิบดีมังกร-อินทรี จะนัดหารือรอบต่อไปอีกเมื่อไร แต่การเน้นย้ำเรื่อง “แข่งขันไม่ใช่ขัดแย้ง” ก็พอทำให้สบายใจได้บ้างว่า ที่ฮึ่มๆตึงเครียดกันอยู่ตอนนี้ คงไม่ลุกลามบานปลายแต่อย่างใด.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน
    04:13

    เจ้าของที่ดินสไลด์ชุมชนบ่อดินบางพลี จ่อเรียกค่าเสียหาย 60 ล้าน

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    จีน-สหรัฐความขัดแย้งไต้หวันโจ ไบเดนสี จิ้นผิงกระชับความสัมพันธ์หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 12:52 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์