ปมฐานทัพกัมพูชา

ข่าว

   ปมฐานทัพกัมพูชา

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   15 พ.ย. 2564 05:27 น.
   SHARE

   ปมฐานทัพกัมพูชา

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   15 พ.ย. 2564 05:27 น.

   เมื่อช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมาชาติเพื่อนบ้านของเรา และประธานหมุนเวียน “อาเซียน” ปีหน้า ก็ถูกเล่นงานอย่างฉับพลัน จากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา

   โดยกระทรวงต่างประเทศ-คลัง-พาณิชย์ของพญาอินทรีได้ออกคำแนะนำเตือนบริษัทสัญชาติอเมริกันที่พิจารณาเข้าไปทำธุรกิจในกัมพูชาให้ใช้ความระมัดระวังในการติดต่อกับหน่วยงานและบริษัทต่างๆที่อาจเกี่ยวข้องการละเมิดสิทธิมนุษยชน อาชญากรรม การทุจริต ไม่ว่าจะเป็นภาคการเงิน อสังหาริมทรัพย์ สาธารณูปโภคอีกทั้งบางบริษัทในกัมพูชาอาจโยงกับการค้ามนุษย์ ค้าสัตว์ป่า ยาเสพติดและอื่นๆ

   เรียกได้ว่าฟังแล้วไม่มีอะไรดีเลย ดูย่ำแย่ขั้นสุด แถมไม่พอรัฐบาลสหรัฐฯยังต่อด้วยการขึ้นบัญชีดำ เจ้าหน้าที่กัมพูชา 2 คน คือ พล.ร.อ.เตีย วินห์ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พล.ท.เชา พิรุน เจ้ากรมวัสดุ กระทรวงกลาโหม ตามข้อกล่าวหาสมรู้ร่วมคิด หาผลประโยชน์จากโครงการฐานทัพเรือเรียม ริมอ่าวไทยในจังหวัดพระสีหนุ ซึ่งบางส่วนอเมริกาเป็นคนออกทุนให้ ซึ่งจากกรณีนี้ทั้งสองจะถูกคว่ำบาตร อายัดทรัพย์สินในสหรัฐฯ และห้ามเข้าสหรัฐฯ

   ทั้งหมดก็ด้วยเหตุผลว่า สหรัฐฯจะไม่ทนต่อการทุจริตหากินบนความทุกข์ยากของชาวกัมพูชา และทำให้ต่อมารัฐบาลกัมพูชา แสดงความโกรธเคือง ว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในอย่างร้ายแรง

   อย่างไรก็ตาม หากมองย้อนอดีตจะพบว่า ฐานทัพเรียมของกัมพูชาแห่งนี้ กลายเป็นประเด็นร้อนมาพักใหญ่แล้ว เนื่องจากกัมพูชาเล่นบทสองหน้า โดยหน้าฉากใช้เป็นสถานที่ฝึกซ้อมร่วมกับกองทัพสหรัฐฯตามโครงการซ้อมรบระดับภูมิภาค “กะรัต” (CARAT) มาตั้งแต่ปี 2553 แต่หลังฉาก ก็อนุญาตให้ “กองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีน” ใช้เป็นฐานปฏิบัติการต่างแดนแถมฟันกำไรเหนาะๆ รับเงินทุนก่อสร้างจากทั้งสองฝ่าย

   โดยหนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ของสหรัฐฯ เป็นผู้รายงานเรื่องนี้เมื่อปี 2562พร้อมระบุว่าการปล่อยให้จีนมีฐานทัพติดอ่าวไทย ยิ่งเป็นการสร้างความได้เปรียบต่อการขยายอิทธิพลในทะเลจีนใต้ของกองทัพจีน และถือว่ากัมพูชาละเมิดรัฐธรรมนูญตัวเองในเรื่องอธิปไตย กระนั้น รัฐบาลกัมพูชาโวยเสียงแข็งว่าเป็นข่าวปลอม

   แน่นอนว่าเหตุที่ยังไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆจากสหรัฐฯ มาจนถึงตอนนี้ ก็เพราะในช่วงนั้น เป็นยุคของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มุ่งเน้นทำสงครามการค้ากับจีนเพียงอย่างเดียว ต่างกับยุคของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ในตอนนี้ ที่มีความเข้าใจภาพรวมด้านความมั่นคง และพร้อมจะดำเนินการใดๆ เพื่อให้อเมริกายังครองความเป็นเจ้าอิทธิพลในภูมิภาคต่างๆ โดยเฉพาะอินโด-แปซิฟิก ที่รัฐบาลชุดก่อนทิ้งให้ความสัมพันธ์เหินห่าง

   ดังนั้น จึงไม่แปลกแต่อย่างใด ที่ต้องมีการบีบรัฐบาลกัมพูชาในทางใดทางหนึ่ง เพื่อเตือนให้รู้ว่าสหรัฐฯไม่ได้โง่ที่จะปล่อยให้หลอกรับประทานไปเรื่อยๆ.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ
    04:08

    ยังไงคะคุณตำรวจ? 2 ผัวเมียเถียงขาดใจ ซื้อรถใหม่แค่เดือนเดียว ทำไมถูกจับควันดำ

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    ฐานทัพกองทัพสหรัฐฯขึ้นบัญชีดำกัมพูชารัฐบาลกัมพูชากองทัพเรือปลดปล่อยประชาชนจีนหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 21:37 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์