สิงโตในสวนสัตว์สิงคโปร์ติดโควิดอย่างน้อย 5 ตัว

ข่าว

  สิงโตในสวนสัตว์สิงคโปร์ติดโควิดอย่างน้อย 5 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์
  11 พ.ย. 2564 14:36 น.
  SHARE

  สิงโตในสวนสัตว์สิงคโปร์ติดโควิดอย่างน้อย 5 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  11 พ.ย. 2564 14:36 น.

  สวนสัตว์สิงคโปร์ป่วน หลังพบสิงโตแอฟริกาภายในสวนสัตว์ติดเชื้อโควิด-19 แล้วอย่างน้อย 5 ตัว หลังมีสิงโตเอเชียในไนท์ซาฟารีติดเชื้อโควิดไปก่อนหน้านี้ 4 ตัว

  สิงคโปร์พบสัตว์ในสวนสัตว์ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดมีสิงโตแอฟริกามีผลตรวจเชื้อโควิดเป็นบวกอย่างน้อย 5 ตัว หลังเจ้าหน้าที่สังเกตเห็นว่าสิงโตบางตัวเริ่มแสดงอาการป่วยตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธีพีซีอาร์ ขณะที่ก่อนหน้านี้ 1 วัน ไนท์ซาฟารีในสิงคโปร์เพิ่งตรวจพบเชื้อโควิด-19 ในสิงโตเอเชีย 4 ตัว

  ล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ทำการแยกกักตัวสิงโตเอเชีย 9 ตัวของไนท์ซาฟารี และสิงโตแอฟริกาอีก 5 ตัว จากสวนสัตว์สิงคโปร์แล้ว ซึ่งรวมถึงสิงโต 5 ตัวที่ตรวจพบเชื้อโควิดด้วย โดยเจ้าหน้าที่สวนสัตว์จะทำงานร่วมกับกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่า และจะมีการมอนิเตอร์ดูอาการของสิงโตทั้งหมดอย่างใกล้ชิด และจะมีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นระยะ

  อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากองค์การสุขภาพสัตว์ระหว่างประเทศ ระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าสัตว์จะสามารถแพร่เชื้อโควิด-19 มาสู่คนได้ แต่ในทางกลับกันมีรายงานในหลายประเทศว่า มีสัตว์เลี้ยงติดเชื้อโควิด-19 หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเบื้องต้นพบว่าสิงโตเอเชียที่ไนท์ซาฟารีทั้ง 4 ตัว น่าจะติดเชื้อมาจากพนักงาน 3 คน ที่ทำงานอยู่ในส่วนดูแลสัตว์ และมีผลตรวจเชื้อโควิด-19 เป็นบวก ซึ่งในตอนแรกพนักงานดูแลสัตว์ 2 ราย ตรวจพบเชื้อขณะหยุดงาน ทำให้ทางสวนสัตว์ต้องตรวจคัดกรองด้วยวิธีพีซีอาร์พนักงานทั้งหมดที่ใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ จนมาพบผู้ติดเชื้อรายที่ 3 ซึ่งไม่แสดงอาการป่วย ซึ่งทางสวนสัตว์ต้องให้หยุดงานเพื่อไปกักตัวตามกำหนด

  ทั้งนี้ ไนท์ซาฟารี ได้สั่งปิดส่วนจัดแสดงสิงโตชั่วคราวมาตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา รวมทั้งปิดเส้นทางรถรางที่จะวิ่งผ่านโซนดังกล่าว หลังจากพบว่าสิงโต 4 ตัวมีอาการไอ จาม และมีอาการซึม จนนำไปสู่การตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในสิงโต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด
   02:44

   "แพท ณปภา" ประกาศติดโควิด-19 "น้องเรซซิ่ง" ไม่ติด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดสิงคโปร์สิงโตติดเชื้อโควิดสิงโตติดโควิดไนท์ซาฟารีสวนสัตว์สิงคโปร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 02:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์