วิจัยใหม่รอยเท้าไดโนเสาร์กินพืชในออสเตรเลีย

ข่าว

  วิจัยใหม่รอยเท้าไดโนเสาร์กินพืชในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  10 พ.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  วิจัยใหม่รอยเท้าไดโนเสาร์กินพืชในออสเตรเลีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  10 พ.ย. 2564 08:01 น.

  ซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลรอยเท้าที่พบในเหมืองถ่านหินอิปสวิช ทางตะวันตกของนครบริสเบน ของออสเตรเลีย เมื่อประมาณ 50 ปีที่แล้ว เชื่อกันว่าเป็นรอยเท้าของไดโนเสาร์ที่กินเนื้อ และมีลักษณะคล้ายแร็ปเตอร์ขนาดใหญ่ ล่าสุดทีมวิจัยนานาชาติ นำโดย ดร.แอนโธนี โรมิลิโอ นักบรรพชีวินวิทยาจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ในออสเตรเลีย ได้กลับไปวิเคราะห์รอยเท้าเหล่านั้นอีกครั้ง

  ทีมวิจัยได้สร้างแบบจำลอง 3 มิติเสมือนจริงของรอยเท้าไดโนเสาร์ทั่วโลกเพื่อศึกษา ซึ่งยิ่งพิจารณารูปร่าง สัดส่วนของรอยเท้าและนิ้วเท้ามากเท่าไร ก็พบว่าฟอสซิลรอยเท้าเหล่านี้ยิ่งดูเหมือนรอยเท้าของไดโนเสาร์ที่กินเนื้อสัตว์อื่นๆน้อยลงเรื่อยๆ พวกเขาจึงฟันธงว่าไดโนเสาร์ปริศนาตัวนี้น่าจะเป็นชนิดกินพืชและมีความเป็นมิตรกว่ามาก ผลวิจัยใหม่ระบุว่า แท้ที่จริงแล้วฟอสซิลรอยเท้าเป็นของโปรซอโรพอด (Prosauropod) ไดโนเสาร์กินพืช คอยาว มีขนาดเล็กกว่า ขาของมันอาจยาวประมาณ 1.4 เมตร ลำตัวยาว 6 เมตร และเป็นไดโนเสาร์ที่ขี้อาย

  นอกจากนี้ การวิจัยใหม่ได้ย้อนกลับไปถึงใกล้จบยุคไทรแอสสิกเมื่อประมาณ 220 ล้านปีก่อน ที่น่าทึ่งคือฟอสซิลรอยเท้าดังกล่าวเป็นหลักฐานแรกสุดของไดโนเสาร์ชนิดนี้ในออสเตรเลีย และรอยเท้าไดโนเสาร์เหล่านี้จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ควีนส์แลนด์ ในนครบริสเบน.

  Credit : Anthony Romilio

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   อังกฤษพบฟอสซิล "มังกรทะเลยักษ์" นักล่าแห่งท้องทะเล จากโลกดึกดำบรรพ์
   03:07

   อังกฤษพบฟอสซิล "มังกรทะเลยักษ์" นักล่าแห่งท้องทะเล จากโลกดึกดำบรรพ์

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รอยเท้าไดโนเสาร์ฟอสซิลฟอสซิลรอยเท้าไดโนเสาร์ออสเตรเลียไดโนเสาร์กินเนื้อโปรซอโรพอดไดโนเสาร์กินพืช

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 08:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์