ทุนสำหรับอาเซียน

ข่าว

   ทุนสำหรับอาเซียน

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   9 พ.ย. 2564 05:24 น.
   SHARE

   ทุนสำหรับอาเซียน

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   9 พ.ย. 2564 05:24 น.

   ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ การประชุมแก้ปัญหาโลกร้อน COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ สกอตแลนด์ จะถึงกำหนดปิดฉากลงในที่สุดแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องน่าจับตาว่าจะมีรายละเอียดออกมาเช่นไร เพื่อป้องกันโลกเข้าสู่จุดที่ไม่อาจหวนกลับ เข้าสู่ห้วงเวลาหายนะด้านสิ่งแวดล้อม

   อย่างไรก็ตาม ข่าวที่ออกมาระหว่างทาง ก็เรียกได้ว่าไม่ย่ำแย่นัก มีการให้คำมั่นเลิกตัดไม้ทำลายป่า ทยอยเลิกใช้ถ่านหิน แต่สำหรับประเทศกำลังพัฒนาทั้งหลาย รวมถึงประเทศไทย เรื่องที่กำลังรอคอยกันอยู่ คงหนีไม่พ้น “เงินและการสนับสนุน ในด้านต่างๆ” ที่จะช่วยให้เดินตามแผนประเทศปลอดคาร์บอน โดยแต่เดิมกลุ่มประเทศพัฒนาตั้งเป้าไว้ว่าจะช่วยกันระดมเงินสนับสนุนให้ได้ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรืออาจต้องเพิ่มขึ้น

   แม้แผนหลักยังไม่ปรากฏ แต่ทางสหราชอาณาจักรก็มีการเปิดเผยด้วยว่า จะมอบเงินช่วยเหลือก้อนใหม่มูลค่า 110 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 5,000 ล้านบาท แก่กลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อสนับสนุนโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้เทคโนโลยีสะอาด และการฟื้นฟูประเทศโดยเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

   โดยเป็นกองทุนสีเขียวภายใต้กองทุนเพื่อการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานอาเซียน ที่ได้เปิดตัวในที่ประชุม COP26 ภายใต้การกำกับดูแลของธนาคารพัฒนาเอเชีย ซึ่งจะเพิ่มการเข้าถึงเงินทุนเพื่อโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นในกลุ่มอาเซียน และสนับสนุนการพัฒนาต่างๆ อาทิ พลังงานหมุนเวียน คมนาคมสะอาด พร้อมมีการย้ำว่า กลุ่มประเทศอาเซียนเป็นพันธมิตรที่สำคัญสำหรับสหราชอาณาจักรในเวทีโลก

   “การพัฒนาด้านเศรษฐกิจมีความจำเป็นต่อภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งมีผู้คนอีกกว่า 5 ล้านคนที่กำลังเสี่ยงจะประสบกับสภาวะยากจนจากวิกฤติโควิด-19 ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ยังปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นจำนวนมาก การเพิ่มโครงสร้างพื้นฐานสีเขียวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นในการจัดการปัญหาที่เกี่ยวพันซับซ้อนหลายส่วนนี้

   แน่นอนว่า การสนับสนุนด้าน “สีเขียว” ถือเป็นความมุ่งมั่นของกลุ่มประเทศในยุโรปอย่างเห็นได้ชัด เพราะหากดูจากเป้าหมาย “ปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์” ภายในปี 2593 ก็มีเพียงอังกฤษ ฝรั่งเศส เดนมาร์ก สวีเดน ฮังการี และพ่วงมาด้วยนิวซีแลนด์ ที่ผ่านกฎหมายในประเทศไปแล้ว...ขณะที่มหาอำนาจยักษ์ใหญ่อื่นๆอยู่ในระดับแค่รับปาก แต่ก็ไม่ได้มีผลผูกมัดอะไร หรือพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ ทำก็ดี แต่ไม่ทำก็ได้.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "ลุงตู่" ไม่สนเตรียมถก ศบค.ปรับโซนสีใหม่
    03:23

    "ลุงตู่" ไม่สนเตรียมถก ศบค.ปรับโซนสีใหม่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    COP26ประชุม COP26ประชุมโลกร้อนแก้ปัญหาโลกร้อนเงินสนับสนุนกองทุนสีเขียวหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 21:35 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์