สหราชอาณาจักร ชาติแรกของโลกอนุมัติยา"โมลนูพิราเวียร์" รักษาโควิดแล้ว

ข่าว

  สหราชอาณาจักร ชาติแรกของโลกอนุมัติยา"โมลนูพิราเวียร์" รักษาโควิดแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2564 19:19 น.
  SHARE

  สหราชอาณาจักร ชาติแรกของโลกอนุมัติยา"โมลนูพิราเวียร์" รักษาโควิดแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 19:19 น.

  สหราชอาณาจักรกลายเป็นชาติแรกของโลกที่อนุมัติใช้ยาเม็ด "โมลนูพิราเวียร์"  รักษาโรคโควิด-19 แล้ว ระบุลดความเสี่ยงไม่ให้ป่วยหนักได้ถึงครึ่งในกลุ่มคนเปราะบาง และคนสูงอายุ


  เมื่อ 4 พ.ย. 64 เดลี่เมลรายงาน สหราชอาณาจักรกลายเป็นชาติแรกของโลกที่อนุมัติให้ใช้ยาเม็ดต้านโควิด-19 'โมลนูพิราเวียร์' (Molnupiravir) เป็นยาชนิดแรกที่สามารถรับประทานได้เองที่บ้านในการรักษาโรคโควิด-19 เมื่อสำนักงานยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency) หรือ MHRA ในสหราชอาณาจักรได้อนุมัติให้ใช้ยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์ เป็นชนิดแรก แก่ผู้ที่ผลตรวจออกมาว่าติดเชื้อโควิด-19 และมีความเสี่ยงอย่างน้อยหนึ่งปัจจัยที่จะเกิดอาการป่วยด้วยโรคโควิด-19 รุนแรง อย่างเช่น โรคอ้วน คนสูงอายุมากกว่า 60 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคหัวใจ

  สำนักงานยาและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในสหราชอาณาจักร แถลงว่า ยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์ มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการลดความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดป่วยรุนแรงจนต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล รวมทั้ง ลดการเสียชีวิตในผู้ป่วยที่มีอาการเล็กน้อยจนถึงปานกลางในกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นจากการติดเชื้อโควิด-19 ได้ พร้อมกันนั้น MHRA ยังระบุว่า ควรแนะนำให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ควรรับประทานยาโมลนูพิราเวียร์เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ทันทีหลังรู้ว่าติดเชื้อ หรือติดเชื้อโควิด-19 แล้วภายใน 5 วัน

  ยาเม็ด 'โมลนูพิราเวียร์' รักษาโรคโควิด-19
  ยาเม็ด 'โมลนูพิราเวียร์' รักษาโรคโควิด-19

  ทั้งนี้ ยาเม็ดต้านโควิด โมลนูพิราเวียร์ ซึ่งผลิตโดยบริษัทเมอร์ค ร่วมกับบริษัทริดจ์แบค ไบโอเทอราพิวติกส์ ในสหรัฐฯ เป็นยาเม็ดลักษณะแคปซูล สามารถทำให้กลไกของรหัสพันธุกรรม หรือ RNA ของเชื้อโควิด-19 เกิดความผิดพลาด จนทำให้ไม่สามารถจำลองตัวเอง หรือก๊อปปี้ตัวเองเพื่อแพร่พันธุ์ในร่างกายของมนุษย์ได้ โดยบริษัทเมอร์คได้เผยแพร่รายงานการทดสอบทางคลินิกเฟส 3 ของยาโมลนูพิราเวียร์ เมื่อวันที่ 1 ต.ค. 64 ว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลชั่วคราวจากการทดสอบแบบสุ่มกับผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อยและปานกลาง พบว่า ยาโมลนูพิราเวียร์ลดความเสี่ยง ในการเข้าโรงพยาบาลได้ถึงประมาณ 50% และไม่มีผู้เสียชีวิต.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยาโมลนูพิราเวียร์ยาเม็ดต้านโควิดสหราชอาณาจักรอนุมัติยาโมลนูพิราเวียร์UKสหราชอาณาจักรข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์