ฮือฮา UK เผยผลวิจัยวัคซีน HPV ในโลกความจริง ลดมะเร็งปากมดลูกเกือบ 90%

ข่าว

  ฮือฮา UK เผยผลวิจัยวัคซีน HPV ในโลกความจริง ลดมะเร็งปากมดลูกเกือบ 90%

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2564 18:17 น.
  SHARE

  ฮือฮา UK เผยผลวิจัยวัคซีน HPV ในโลกความจริง ลดมะเร็งปากมดลูกเกือบ 90%

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 18:17 น.

  สหราชอาณาจักรเผยผลศึกษาวิจัยวัคซีน HPV ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ในโลกความจริงครั้งแรก พบว่า ช่วยลดการเป็นมะเร็งปากมดลูกเกือบ 90%

  เมื่อ 4 พ.ย.64 บีบีซีรายงาน สถาบันโรคมะเร็งในสหราชอาณาจักร (UK ) เผยผลการศึกษาวิจัยวัคซีนป้องกันไวรัส Human Papilloma Virus หรือ HPV ซึ่งเป็นวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกในโลกความเป็นจริงครั้งแรก พบสามารถช่วยลดจำนวนผู้เป็นโรคมะเร็งปากมดลูกได้เกือบ 90% เมื่อเทียบกับผู้ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน HPV

  ผลการศึกษาวิจัยวัคซีน HPV ในครั้งนี้ ได้ถูกนำมาตีพิมพ์ลงในวารสารการแพทย์แลนเซ็ต (Lancet Medical Journal) จากการติดตามเด็กนักเรียนหญิงในสหราชอาณาจักร อายุระหว่าง 11-13 ปี ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีน HPV ตั้งแต่ปี 2552 โดยขอให้มาตรวจมะเร็งปากมดลูกด้วยวิธี Pap Smear ทุก 3 ปี และขณะนี้ เด็กหญิงเหล่านี้ ได้เติบโตเป็นสาว อายุ 20 กว่าปีแล้ว โดยผลการศึกษาพบว่า วัคซีน HPV สามารถช่วยทั้งลดการเจริญเติบโตของเซลล์ ก่อนจะพัฒนาเป็นเซลล์มะเร็งและลดการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ 87%

  สถาบันวิจัยโรคมะเร็งสหราชอาณาจักรอธิบายถึงการพบประสิทธิภาพของวัคซีน HPV ในครั้งนี้ ถือเป็นประวัติศาสตร์ และแสดงให้เห็นว่าวัคซีน HPV กำลังปกป้องชีวิตของผู้หญิงได้ เนื่องจากโรคมะเร็งปากมดลูกมีสาเหตุหลักมาจากการติดเชื้อไวรัส HPV และความหวังนี้แสดงให้เห็นว่าวัคซีนสามารถกำจัดไวรัส HPV ที่ก่อให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้

  ทั้งนี้ จากผลการศึกษาวิจัย คาดประมาณว่าโครงการฉีดวัคซีน HPV ของระบบบริการสาธารณสุขแห่งชาติ(NHS) ในสหราชอาณาจักร ครั้งนี้ ป้องกันการเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ประมาณ 450 ราย และป้องกันไม่ให้เกิดเซลล์ที่จะพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูก 17,200 ราย

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีน HPVมะเร็งปากมดลูกป้องกันมะเร็งปากมดลูกผลวิจัยวัคซีน HPVไวรัสHPVสหราชอาณาจักรUKข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์