ชาวจีนตื่นตระหนก แห่เหมากักตุนสินค้าจนเกลี้ยงชั้นวาง

ข่าว

  ชาวจีนตื่นตระหนก แห่เหมากักตุนสินค้าจนเกลี้ยงชั้นวาง

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2564 11:41 น.
  SHARE

  ชาวจีนตื่นตระหนก แห่เหมากักตุนสินค้าจนเกลี้ยงชั้นวาง

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 11:41 น.

  ชาวจีนตื่นตระหนกแห่ซื้อของกักตุนจำนวนมาก จนเกิดความโกลาหลภายในซุปเปอร์มาร์เก็ต หลังกระทรวงพาณิชย์ประกาศให้ประชาชนกักตุนสิ่งของจำเป็นพื้นฐานเพื่อเตรียมรับมือเหตุฉุกเฉิน โดยไม่แจ้งเหตุผลแน่ชัด

  สื่อออนไลน์จีน รายงานความโกลาหลภายในซุปเปอร์มาร์เก็ตในเมืองใหญ่หลายแห่ง โดยมีประชาชนจำนวนมากที่ต่อแถวซื้อของกักตุนสินค้าของกินของใช้กันยาวเหยียด ส่งผลให้ชั้นวางสินค้าจำเป็นว่างเปล่า หลังจากประชาชนจำนวนมากตื่นตระหนกจากประกาศของทางการ เนื่องจากกระทรวงพาณิชย์ออกประกาศแนะนำให้ประชาชนกักตุนสิ่งของจำเป็นพื้นฐานเพื่อเตรียมรับมือเหตุฉุกเฉิน ช่วงที่กำลังจะเข้าสู่ฤดูหนาว โดยไม่ระบุรายละเอียดที่แน่ชัดประกอบกับประชาชนตื่นตัวกับข่าวการระบาดโควิดที่รุนแรงขึ้น โดยทางการจีนตรวจพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่ในหลายเมือง และเตรียมปิดเมือง แม้ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพียง 1-2 รายก็ตาม รวมทั้งฝนอาจตกหนัก หรือหนาวจัด ทำให้แหล่งเพาะปลูกมีปัญหา นอกจากนี้ยังมีความกังวลเรื่องความตึงเครียดกับไต้หวันตลอด 1 อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งในสื่อออนไลน์จีน มีการโพสต์คลิปการเคลื่อนพล ยุทโธปกรณ์ ทางทหาร ปืนใหญ่ รถถัง รถเกราะต่างๆ มาภาคใต้ ใกล้ไต้หวันจำนวนมาก ทำให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจ และกักตุนสินค้าไว้เพื่อป้องกันไว้ก่อน

  โดยภายหลังจากที่เกิดกระแสความตื่นตระหนกจนสินค้าขาดแคลนเพราะเติมไม่ทัน ทำให้รัฐบาลจีนต้องออกมาแถลงว่า ประชาชนตีความเกินจริงไป ทั้งๆ ที่คำเตือนให้เตรียมของใช้และอาหารที่จำเป็น มีขึ้นเป็นประจำในช่วงเข้าสู่ฤดูหนาวอยู่แล้ว แต่ในปีนี้สภาพอากาศอาจจะหนาวจัดรุนแรงจากภาวะสภาพอากาศเปลี่ยน จึงต้องมีการเตือนภัยไว้ล่วงหน้า พร้อมยืนยันว่ายังมีสินค้าจำเป็นและอาหารมากเพียงพอ ไม่จำเป็นที่จะต้องกักตุนเกินความจำเป็นแต่อย่างใด.

  ที่มา : SCMP

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   แห่กักตุนชาวจีนตื่นตระหนกของใช้จำเป็นกักตุนของจีนโควิด-19ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 05:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์