เฟซบุ๊กโละระบบจำใบหน้า หลังเกิดข้อกังวลเกี่ยวกับจริยธรรม

ข่าว

  เฟซบุ๊กโละระบบจำใบหน้า หลังเกิดข้อกังวลเกี่ยวกับจริยธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2564 07:11 น.
  SHARE

  เฟซบุ๊กโละระบบจำใบหน้า หลังเกิดข้อกังวลเกี่ยวกับจริยธรรม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2564 07:11 น.

  เฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่ของโลก ประกาศถอดระบบการจดจำใบหน้าที่ใช้ระบุตัวตนในภาพถ่ายและคลิปวิดีโอในบัญชีผู้ใช้งานกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลก ภายในเดือน ธ.ค.นี้ หลังเกิดกระแสข้อกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับจริยธรรมพร้อมประเด็นคำถามเรื่องสิทธิส่วนบุคคล อคติทางสีผิวและความแม่นยำ รวมถึงการนำไปใช้ในทางที่ผิดของฝ่ายรัฐบาล ตำรวจและกลุ่มอื่นๆ

  ทั้งนี้ ผลการศึกษาเมื่อปี 2562 โดยสถาบันมาตรฐานและเทคโนโลยีแห่งชาติของสหรัฐฯ (NIST) ซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐบาลที่ดำเนินการโดยกระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ ชี้ให้เห็นว่าอัลกอริทึม การจดจำใบหน้าของเฟซบุ๊กมีความแม่นยำลดน้อยลงเมื่อใช้ในการระบุใบหน้าชาวแอฟริกัน-อเมริกัน กับใบหน้าของชาวเอเชีย หากเทียบกับใบหน้าของคนผิวขาว โดยเฉพาะในกลุ่มสตรีชาวแอฟริกัน-อเมริกันที่มีแนวโน้มระบุใบหน้าผิดพลาดมากกว่า เมื่อปี 2562 เฟซบุ๊กก็ไกล่เกลี่ยคดีความที่ยืดเยื้อมาตั้งแต่ปี 2558 โดยยินยอมจ่ายเงินจำนวน 550 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 18,150 ล้านบาท ให้กับกลุ่มผู้ใช้ในรัฐอิลลินอยส์ ที่ฟ้องศาลว่าระบบจดจำใบหน้าเข้าข่ายละเมิดกฎหมายความเป็นส่วนตัวของรัฐ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฟซบุ๊กFacebookจดจำใบหน้าโซเชียลมีเดียสิทธิส่วนบุคคลละเมิดกฎหมายความเป็นส่วนตัวข่าวต่างประเทศข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์