ไบเดนเชือดนิ่มจีน-รัสเซีย พลาดถกโลกร้อนใน COP26

ข่าว

  ไบเดนเชือดนิ่มจีน-รัสเซีย พลาดถกโลกร้อนใน COP26

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  4 พ.ย. 2564 07:03 น.
  SHARE

  ไบเดนเชือดนิ่มจีน-รัสเซีย พลาดถกโลกร้อนใน COP26

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 พ.ย. 2564 07:03 น.

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานข่าวประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ใช้เวทีประชุมสุดยอดด้านสภาพอากาศ COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ ของสกอตแลนด์ โจมตีผู้นำของจีนและรัสเซียที่ไม่เข้าร่วมประชุมด้วยตนเองอย่างดุเดือด เมื่อคืนวันอังคารที่ 2 พ.ย. วันสุดท้ายที่ผู้นำระดับโลกมาร่วมประชุมให้คำมั่นลดการปล่อยคาร์บอนสู่ชั้นบรรยากาศและมาตรการทะเยอทะยานอื่นๆ เพื่อเป้าหมายควบคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มเกินกว่า 1.5 องศาเซลเซียส

  ผู้นำสหรัฐฯกล่าวว่า เป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่ ที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีนไม่เข้าร่วมการประชุม ทั้งที่การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศเป็นปัญหาใหญ่ของโลก แต่จีนกลับเดินหนี เช่นเดียวกับปูตินและรัสเซีย พร้อมกระแนะกระแหนต่อว่า ทำอย่างนี้ได้อย่างไร ทั้งที่อ้างบทบาทการเป็นผู้นำ? ป่าทุนดราของรัสเซียก็เกิดไฟไหม้ เป็นวิกฤติร้ายแรง แต่ก็ยังเมินเฉย อย่างไรก็ตามทั้งจีนและรัสเซียได้ส่งคณะผู้แทนเข้าร่วมการเจรจาซึ่งใช้เวลานาน 2 สัปดาห์ไปจนถึง 14 พ.ย. ในขณะที่บรรดาผู้นำประเทศต่างเดินทางกลับหลังเสร็จสิ้นการประชุมวันที่ 2 พ.ย.แล้ว

  ในการประชุม COP26 ครั้งนี้ ประเทศต่างๆ ได้ประกาศข้อตกลงสำคัญๆ ซึ่งรวมถึงคำมั่นสัญญาที่จะลดระดับก๊าซมีเทนให้ได้ 30 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2573 ตลอดจนยุติการตัดไม้ทำลายป่าและฟื้นฟูผืนป่าภายในปีเดียวกัน ขณะที่จีนซึ่งปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์มากที่สุดในโลก และรัสเซียที่ปล่อยคาร์บอนสูงเป็นลำดับที่ 4 ต่างลงนามในคำปฏิญาณเลิกการตัดไม้ทำลายป่า ก่อนการกล่าวสุนทรพจน์ของนายไบเดน ซึ่งผู้นำรัสเซียได้แถลงในที่ประชุม COP26 ผ่านระบบออนไลน์ว่าจะใช้มาตรการที่เข้มงวดและจริงจังที่สุดในการอนุรักษ์ป่าไม้ของรัสเซีย

  วันเดียวกัน นางศรีมุลยานี อินทราวตี รมว.คลังของอินโดนีเซีย ประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับ 4 ของโลกและปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันดับ 8 ของโลก มีสัดส่วนการใช้ถ่านหินราว 65 เปอร์เซ็นต์ของพลังงานผสม และผู้ส่งออกถ่านหินรายใหญ่สุดของโลก ให้สัมภาษณ์สื่อในระหว่างเข้าร่วมประชุม COP26 ว่าจะเลิกใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินภายในปี 2583 ก่อนเป้าหมายที่ประชาคมโลกกำหนดถึง 10 ปี โดยมีเงื่อนไขหากได้รับความช่วยเหลือทางการเงินที่เพียงพอ หลังจากเดิมมีแผนจะเลิกใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าภายในปี 2599 และปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2603 หรือก่อนหน้า

  ทั้งนี้นางศรีเผยว่า อินโดนีเซียจะต้องลงทุนมหาศาลราว 150,000-200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี เพื่อลดการปล่อยคาร์บอนใน 9 ปีข้างหน้า เพื่อให้บรรลุเป้าหมายปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2603 หรือก่อนหน้านั้น จึงจำเป็นต้องได้รับความช่วยเหลือทางการเงินจากทั้งสถาบัน ภาคเอกชน รวมทั้งประเทศที่พัฒนาแล้ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   COP26ประชุม COP26ประชุมลดโลกร้อนลดโลกร้อนก๊าซเรือนกระจกจีนรัสเซียโจ ไบเดนข่าวต่างประเทศข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:22 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์