20 ประเทศตกลงครั้งแรก หยุดให้ทุนโครงการเชื้อเพลิงฟอสซิลในต่างแดน

ข่าว

  20 ประเทศตกลงครั้งแรก หยุดให้ทุนโครงการเชื้อเพลิงฟอสซิลในต่างแดน

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2564 05:09 น.
  SHARE

  20 ประเทศตกลงครั้งแรก หยุดให้ทุนโครงการเชื้อเพลิงฟอสซิลในต่างแดน

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 05:09 น.

  แหล่งข่าวบอกสื่อสหรัฐฯ 20 ประเทศตกลง หยุดให้ทุนโครงการเชื้อเพลิงฟอสซิลในต่างประเทศเป็นครั้งแรก ที่การประชุม COP26

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันพุธที่ 3 พ.ย. 2564 อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่สหราชอาณาจักรนายหนึ่งว่า อย่างน้อย 20 ประเทศเห็นชอบร่วมกันที่จะยุติการมอบทุนให้แก่โครงการเชื้อเพลิงฟอสซิลในต่างประเทศแล้ว ที่การประชุมสมัชชาประเทศภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 26 (COP26) โดยคาดว่าจะมีการประกาศข้อตกลงอย่างเป็นทางการในวันพฤหัสบดีนี้

  ขณะที่แหล่งข่าวอีกคนซึ่งมีความใกล้ชิดกับการประชุม COP26 ระบุว่า สหรัฐฯ เป็นหนึ่งในประเทศที่เข้าร่วมในข้อตกลงนี้ด้วย แต่ซีเอ็นเอ็นยังติดต่อเพื่อขอคำยืนยันจากกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ไม่ได้

  อนึ่ง ในช่วงที่ผ่านมา หลายประเทศเคยตกลงร่วมกันเพื่อยุติการสนับสนุนงบประมาณโครงการถ่านหินมาแล้ว แต่นี่จะเป็นข้อตกลงแรกที่จะรวมถึงโครงการผลิตน้ำมันและก๊าซธรรมชาติด้วย

  ด้านนายอิสกันเดอร์ เอร์ซินี เวอร์นัวต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดหางบประมาณเพื่อแก้ปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศขององค์กร E3G บอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ข้อตกลงดังกล่าวเป็นตัวแทนของความเปลี่ยนแปลงในมาตรฐานเดิมๆ ที่หากเป็นเมื่อ 2-3 ปีก่อนคงไม่เกิดขึ้น

  ทั้งนี้ โครงการสิ่งแวดล้อมของสหประชาชาติ ออกรายงานประจำปีเมื่อเดือนตุลาคมระบุว่า ภายในปี 2573 ชาติผู้ผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลรายใหญ่ที่สุด 15 ประเทศ จะผลิตถ่านหิน, น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติเกินขีดจำกัดที่ต้องทำเพื่อจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส ไปมากถึง 110%

  ขณะที่ผลการศึกษาซึ่งเพิ่งเผยแพร่ในวารสาร Nature พบว่า น้ำมัน, ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหินสำรองเกือบทั้งหมดที่มีอยู่ตอนนี้ของโลก จะต้องอยู่ใต้ดินต่อไปจนถึงปี 2593 เพื่อไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเกินกำหนด ขณะที่ผู้นำโลกต้องมีแผนการเชิงรุกในการแก้ปัญหาวิกฤติสภาพอากาศ เช่นการเปลี่ยนไปใช้พลังงานสะอาด

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประชุมโลกร้อนCOP26หยุดให้ทุนเชื้อเพลิงฟอสซิลสภาพภูมิอากาศโลกร้อนซีเอ็นเอ็นถ่านหินข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 01:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์