ตาลีบันสั่งห้ามใช้เงินต่างประเทศในอัฟกานิสถาน ฝ่าฝืนมีลงโทษ

ข่าว

  ตาลีบันสั่งห้ามใช้เงินต่างประเทศในอัฟกานิสถาน ฝ่าฝืนมีลงโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์
  4 พ.ย. 2564 04:06 น.
  SHARE

  ตาลีบันสั่งห้ามใช้เงินต่างประเทศในอัฟกานิสถาน ฝ่าฝืนมีลงโทษ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2564 04:06 น.

  กลุ่มตาลีบันสั่งห้ามใช้เงินตราต่างประเทศในอัฟกานิสถาน ทำให้เกิดความกังวลว่า ความเคลื่อนไหวนี้จะทำให้เศรษฐกิจของอัฟกันซึ่งย่ำแย่อยู่แล้ว เลวร้ายลงไปอีก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันพุธที่ 3 พ.ย. 2564 รัฐบาลตาลีบันในอัฟกานิสถาน โพสต์แถลงการณ์ของนายซาบิฮุลเลาะห์ มูจาฮิด โฆษกของกลุ่มลงบนโลกออนไลน์ ประกาศห้ามใช้เงินตราต่างชาติในประเทศเพื่อการทำธุรกรรมทั้งหมด ผู้ฝ่าฝืนจะถูกลงโทษ

  “รัฐอิสลามแห่งนี้ขอออกคำสั่งถึงประชาชน, เจ้าของร้าน, ผู้ค้า, นักธุรกิจ และคนทั่วไปทั้งหมดว่า จากนี้เป็นต้นไปต้องใช้เงินอัฟกานีในการทำธุรกรรมทุกอย่าง และให้งดเว้นจากการใช้เงินตราต่างประเทศอย่างเคร่งครัด” แถลงการณ์ของนายมูจาฮิดระบุ “ใครก็ตามที่ฝ่าฝืนคำสั่งนี้จะต้องเผชิญกับมาตรการทางกฎหมาย”

  ทั้งนี้ เศรษฐกิจของอัฟกานิสถานตอนนี้กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก หลังจากกลุ่มตาลีบันยึดการปกครองในประเทศเมื่อเดือนสิงหาคม เพราะถูกธนาคารกลางสหรัฐฯ กับธนาคารกลางแห่งต่างๆ ในยุโรป อายัดทรัพย์สินมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์

  ที่ผ่านมา กลุ่มตาลีบันเรียกร้องมาตลอดให้นานาชาติเลิกอายัดทรัพย์สินของอัฟกานิสถาน เนื่องจากประเทศกำลังเผชิญภาวะขาดแคลนเงินสดอย่างหนัก อัฟกานิสถานยังถูกนานาชาติระงับเงินช่วยเหลือซึ่งมีมูลค่าคิดเป็น 75% ของรายจ่ายสาธารณะของประเทศด้วย

  ไม่เพียงเท่านั้น อัฟกานิสถานยังได้รับผลกระทบจากภัยแล้งรุนแรง สร้างความเสียหายต่อผลผลิตข้าวสาลี และทำให้ราคาสินค้าพุ่งสูง ซึ่งโครงการอาหารโลก (WFP) เคยออกมาเตือนว่า ชาวอัฟกันหลายล้านคนอาจต้องเผชิญกับความอดอยาก อันเป็นผลจากทั้งภัยแล้ง, ความขัดแย้ง และการระบาดของไวรัสโควิด-19

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันเงินต่างประเทศอัฟกานิสถานห้ามใช้เงินต่างประเทศอายัดทรัพย์โครงการอาหารโลกข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์