อินโด-แปซิฟิกกำลังยุ่ง

ข่าว

   อินโด-แปซิฟิกกำลังยุ่ง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   4 พ.ย. 2564 05:27 น.
   SHARE

   อินโด-แปซิฟิกกำลังยุ่ง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 พ.ย. 2564 05:27 น.

   เดือนที่แล้ว สหรัฐส่งเรือดำน้ำนิวเคลียร์ยูเอสเอส คอนเนกติกัต เข้ามาแล่นในทะเลจีนใต้ แล้วก็ชนกับสิ่งที่เป็นรูปทรงทางธรณีวิทยา (ไม่ใช่เรือ) ทำให้เรือดำน้ำต้องแล่นบนผิวน้ำกว่า 1 สัปดาห์ กลับไปซ่อมที่เกาะกวม

   ถ้าเรือดำน้ำของจีนไปป้วนเปี้ยนที่น่านน้ำใกล้สหรัฐฯหรือชาติตะวันตกอื่น และเกิดอุบัติเหตุลักษณะเดียวกัน ก็คงจะโดนทัวร์ลงจนเละ การที่เรือดำน้ำและเรือบรรทุกเครื่องบินของสหรัฐฯเข้ามาในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ทำให้มีการแข่งขันกันสร้างและสะสมอาวุธยุทโธปกรณ์ในภูมิภาค และอาจนำไปสู่การใช้กำลังเข้าสู้กันได้ในอนาคต เรื่องอุบัติเหตุนี่อย่าประมาทครับ ไม่นานมานี้ เรือดำน้ำของญี่ปุ่นลำหนึ่งก็เพิ่งชนกับเรือพาณิชย์ในมหาสมุทรแปซิฟิก

   เพราะสหรัฐฯและตะวันตกมาป้วนเปี้ยนหน้าบ้าน จีนจึงต้องเร่งพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์อย่างเร่งด่วน ทำให้เกิดความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีอวกาศและการทหารอย่างก้าวกระโดด อย่างเครื่องบินขับไล่ล่องหน J-20 ของจีนรุ่น 2 ที่นั่ง เครื่องรุ่นนี้ทำให้นักบินทำงานได้ซับซ้อนมากกว่านักบินคนเดียว แต่เดิมคนทั่วไปคิดว่า ถ้ามีการปฏิบัติการทางอากาศ จีนจะเสียเปรียบสหรัฐฯมาก ทว่าความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอวกาศและการทหาร อาจจะทำให้จีนไม่เสียเปรียบมากนัก

   ถ้าจีนหัวเดียวกระเทียมลีบเหมือนเมื่อก่อน ก็อาจเป็นเรื่องน่ากลัว แต่ตอนนี้จีนกับรัสเซียผนึกกำลังกัน จะเห็นว่าปัจจุบันมีการซ้อมรบทั้งบนบกและทางทะเลของรัสเซียกับจีนบ่อยขึ้น ไม่กี่วันก่อน รัสเซียกับจีนก็ร่วมกันแล่นเรือผ่านช่องแคบสึการุและหมู่เกาะอิซุ จีนกับรัสเซียไม่ใช่เพิ่งมาร่วมมือกันนะครับ สองชาตินี่ฝึกซ้อมทางการทหารด้วยกันมาตั้งแต่ พ.ศ.2555 และตั้งแต่ พ.ศ.2562 ก็มีการลาดตระเวนทางอากาศเหนือทะเลจีน ตะวันออกและทะเลญี่ปุ่นประจำปีร่วมกัน

   ยืนยันกันแล้วว่า จีนสามารถเพิ่มความแม่นยำของอาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงผ่านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ได้ ขีปนาวุธที่มีความเร็วเหนือเสียงที่จีนทดสอบสำเร็จเรียบร้อยแล้วมีความเร็วมากกว่า 10 มัค จีนพัฒนาเซ็นเซอร์ที่ตั้งค่าด้วยเทคโนโลยีเอไอ เมื่อมีการเปิดตัวอาวุธ เอไอจะคำนวณตำแหน่งของขีปนาวุธโดยใช้สัญญาณจากระบบดาวเทียมนำทางเป่ยโต่ว ทำให้มีความแม่นยำสูงมาก นี่ยังไม่รวมความลับสุดยอดของอาวุธยุทโธปกรณ์อีกหลายอย่างที่ยังไม่เอามาโชว์กัน

   ประเทศที่กระอักกระอ่วนใจก็คือกลุ่มประเทศอาเซียน เพราะต้องวางตัวเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งก็อาจจะนำภัยมาสู่ประเทศโดยไม่รู้ตัว ประชากรโลกมากกว่าครึ่งหนึ่งที่เศรษฐกิจกำลังเติบโตอยู่ในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ใครมีอิทธิพลต่อภูมิภาคนี้ คนนั้นก็เป็นมหาอำนาจเบอร์หนึ่งของโลก สหรัฐฯอยู่ไกลพื้นที่ก็สร้างอิทธิพลด้วยการใช้ทหารของตนเข้ามาลาดตระเวนทางเรือ+วางกำลังทหารในพื้นที่สำคัญ + สร้างพันธมิตรทางการเมืองและสร้างหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจ

   ผมว่าสิ่งที่จีนกังวลใจในตอนนี้มากที่สุดน่าจะเป็นการที่ออสเตรเลียจะมีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ หากเกิดเหตุการณ์รบพุ่งกัน เรือดำน้ำของจีนจำเป็นต้องเข้ามาถึงมหาสมุทรแปซิฟิกให้ได้ การจะเข้ามาถึงได้ เรือดำน้ำจีนต้องแล่นผ่านแนวเกาะที่ทอดยาวระหว่างญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ บริเวณนี้นี่แหละครับ ที่เรือดำน้ำนิวเคลียร์ของออสเตรเลียสามารถจะเข้ามาขัดขวางเรือดำน้ำของจีนได้

   การรวมตัวของ AUKUS (ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐฯ) โดยมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะซัดกับจีน ทำให้จีนต้องเร่งสร้างเรือดำน้ำเพิ่มอย่างเร็ว นอกจากนั้น จีนยังต้องพัฒนากองเรือและกองกำลังต่อต้านเรือดำน้ำ กับประเทศขนาดเล็กและกลางอย่างเกาหลีเหนือและอิหร่านนี่ โลกประณามเรื่องนิวเคลียร์กันจัง แต่กับพวกมหาอำนาจชาติเบอร์ใหญ่ ไม่ค่อยเห็นใครเอ่ยถึง การไปกระตุ้นให้ออสเตรเลียมีเรือดำน้ำนิวเคลียร์ ทำให้หลายประเทศคิดถึงการจะสร้างตามบ้าง ประเทศที่มีศักยภาพที่พอมองเห็นว่าน่าทำได้ก็มีญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และอินเดีย

   มีกันครบเมื่อใด เตรียมรับความยุ่งเหยิงไว้ได้เลยครับ.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    AUKUSอินโด-แปซิฟิกภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกความขัดแย้งเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์เรือดำน้ำจีนเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 08:44 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์