จีนตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย "โจวเฉิงหลู่" เชิดชูเกียรตินักชีวเคมีชื่อดัง

ข่าว

  จีนตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย "โจวเฉิงหลู่" เชิดชูเกียรตินักชีวเคมีชื่อดัง

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2564 10:06 น.
  SHARE

  จีนตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อย "โจวเฉิงหลู่" เชิดชูเกียรตินักชีวเคมีชื่อดัง

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 10:06 น.

  จีนเผยตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงใหม่ที่ค้นพบว่า "โจวเฉิงหลู่" นักชีวเคมีเจ้าของผลงานสำคัญผู้มีคุณูปการต่อวงการวิทยาศาสตร์จีน

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย.64 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences-CAS) เปิดเผยการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งว่า "โจวเฉิงหลู่" (Zouchenglu) ตามชื่อของนายโจวเฉิงหลู่ นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนผู้เป็นที่รู้จักจากผลงานด้านชีวเคมี

  สถาบันชีวฟิสิกส์ สังกัดสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน จัดพิธีประกาศการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ในกรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีน หลังจากชื่อนี้ได้รับการอนุมัติจากสหพันธ์ดาราศาสตร์สากล (International Astronomical Union-IAU) เมื่อปี 2563

  ทางสหพันธ์ฯ ดาราศาสตร์สากล ระบุว่า ดาวเคราะห์น้อยรหัส 325812 ถูกค้นพบโดยคณะนักดาราศาสตร์ที่หอดูดาวจื่อจินซาน (Purple Mountain Observatory) ทางตะวันออกของจีนเมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา

  ขณะที่นายโจวเฉิงหลู่ เกิดในปี 2466 และเสียชีวิตในปี 2549 นับเป็นผู้บุกเบิกความรู้ด้านชีวเคมีในจีน สร้างคุณประโยชน์สำคัญต่อการสังเคราะห์อินซูลิน และได้รับเลือกให้เป็นนักวิชาการของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีนและสถาบันวิทยาศาสตร์โลก

  ทั้งนี้ ดาวเคราะห์น้อยเป็นเทหวัตถุในท้องฟ้าเพียงชนิดเดียวที่ผู้ค้นพบสามารถตั้งชื่อได้ โดยกระบวนการตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยถือเป็นเกียรติยศถาวรระดับนานาชาติ.

  ที่มา ซินหัว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกดาวเคราะห์น้อยจีน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์