ร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โวยเฟซบุ๊กใช้ชื่อซ้ำ

ข่าว

  ร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โวยเฟซบุ๊กใช้ชื่อซ้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  3 พ.ย. 2564 07:15 น.
  SHARE

  ร้านขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์โวยเฟซบุ๊กใช้ชื่อซ้ำ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 พ.ย. 2564 07:15 น.

  เมื่อวันที่ 2 พ.ย. สื่อท้องถิ่นสหรัฐฯรายงานว่า บริษัทเฟซบุ๊กที่เพิ่งมีการเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทเมต้า อาจเกิดปัญหาด้านคดีความ หลังมีเสียงทักท้วงจากบริษัทขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์ ในรัฐอริโซนา สหรัฐฯ เมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา ได้ทำการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า ชื่อว่า “เมต้า พีซีส์”

  นายแซค ชุตต์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทเมต้า พีซีส์ เผยว่า บริษัทได้จดทะเบียนพาณิชย์เมื่อเดือน พ.ย.2563 และได้ทำการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า เมต้า พีซีส์ ไปเมื่อเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา และไม่เคยทราบมาก่อนว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างเฟซบุ๊กจะมีการเปลี่ยนชื่อเป็นบริษัทเมต้า และเพิ่งมาเปลี่ยนแปลงจากเฟซบุ๊กเป็นเมต้าเมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมระบุด้วยว่า หากนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊กต้องการชื่อนี้ เราก็จะไม่ยอมขายให้หากเสนอราคามาน้อยกว่า 20 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือกว่า 660 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตาม นายมาร์ค แม็คเคนนา ผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย มองว่า เรื่องนี้มีช่องโหว่อยู่ โดยทางเฟซบุ๊กสามารถไปจดทะเบียนในประเทศอื่น ลงวันที่จดทะเบียนให้เร็วกว่าของคู่แข่ง แล้วจึงนำมายื่นแจ้งในสหรัฐฯ วิธีนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯชอบทำกันบ่อยๆ.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เฟซบุ๊กเมตาMetaเครื่องหมายการค้าเมต้า พีซีส์ข่าวต่างประเทศข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 15:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์