เอธิโอเปียเตือนประชาชน เตรียมหยิบอาวุธขึ้นสู้ ปกป้องเมืองหลวงจากกลุ่มกบฏ

ข่าว

  เอธิโอเปียเตือนประชาชน เตรียมหยิบอาวุธขึ้นสู้ ปกป้องเมืองหลวงจากกลุ่มกบฏ

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 พ.ย. 2564 01:47 น.
  SHARE

  เอธิโอเปียเตือนประชาชน เตรียมหยิบอาวุธขึ้นสู้ ปกป้องเมืองหลวงจากกลุ่มกบฏ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 พ.ย. 2564 01:47 น.

  ทางการเอธิโอเปีย เรียกร้องประชาชนหยิบอาวุธขึ้นเพื่อต่อสู้ปกป้องเมืองหลวงจากกลุ่มกบฏทิเกรย์ ที่ตอนนี้กำลังยึดเมืองเข้าใกล้กรุงแอดดิส อาบาบา มากขึ้นเรื่อยๆ

  สำนักข่าว อัลจาซีรา รายงานว่า ทางการในกรุงแอดดิส อาบาบา เมืองหลวงของประเทศเอธิโอเปีย ประกาศในวันอังคารที่ 2 พ.ย. 2564 ให้ประชาชนเตรียมตัวเพื่อปกป้องถิ่นที่อยู่ของตัวเอง หลังจากกองกำลังกบฏจากภูมิภาคทิเกรย์ ซึ่งทำสงครามกับรัฐบาลมานานกว่า 1 ปี ส่งสัญญาณว่า พวกเขาอาจจะยกกำลังบุกโจมตีเมื่องหลวงแห่งนี้

  นาย เคเนอา ยาดีตา หัวหน้าสำนักงานจัดการความมั่นคงและสันติภาพของกรุงแอดดิส อาบาบา ประกาศมาตรการใหม่หลายข้อรวมถึงให้ประชาชนลงทะเบียนอาวุธปืนภายใน 2 วัน หรือนำปืนไปมอบให้เจ้าหน้าที่รัฐบาลหรือญาติที่ใช้ปืนเป็น นอกจากนั้นยังขอให้ประชาชนจัดระเบียบตัวเอง และทำงานร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เพื่อควบคุมพื้นที่ชุมชนของตัวเองด้วย

  “ผู้อยู่อาศัยทุกคนจะต้องจัดระเบียบแบ่งเป็นบล็อกและย่านต่างๆ เพื่อปกป้องสันติภาพและความมั่นคงในพื้นที่บ้านตัวเอง โดยร่วมมือกับกองกำลังความมั่นคง ซึ่งก็จะร่วมมือกับตำรวจชุมชนและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายอื่นๆ” นายยาดีตากล่าว นอกจากนั้น “จะมีการเกณฑ์และจัดกลุ่มผู้เยาว์ในเมืองให้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ความมั่นคง เพื่อปกป้องสันติภาพและความปลอดภัยในพื้นที่ของพวกเขาด้วย”

  “ทุกภาคส่วนของสังคมจะต้องร่วมมือในความพยายามเพิ่มการระมัดระวัง เช่น เจ้าของที่ดินและเจ้าของโรงแรมต่างๆ ต้องตรวจสอบตัวตนของผู้เช่าและแขกที่มาพัก” นายยาดีตากล่าว

  ทั้งนี้ สงครามในเอธิโอเปียปะทุขึ้นตั้งแต่เมื่อปีก่อน ที่ภูมิภาคทิเกรย์ ทางเหนือของประเทศ โดยเป็นการต่อสู้กันระหว่างกองทัพรัฐบาลของประธานาธิบดี อาห์เหม๋ด อาบีย์ กับกลุ่มในแนวหน้าปลดปล่อยประชาชนทิเกรย์ (TPLF) แม้ประธานาธิบดีอาบีย์จะเคยออกมาประกาศชัยชนะ แต่ทั้งยังปะทะกันมาตลอด มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันราย ประชาชนอีกมากกว่า 2 ล้านคนต้องพลัดถิ่น

  ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กองกำลัง TPLF อ้างว่าพวกเขาสามารถยึดเมืองเพิ่มได้อีกหลายเมือง รวมถึงเมืองเดสซี และเมืองคอมโบลชา ในภูมิภาคอัมฮารา บ่งชี้ว่าพวกเขากำลังขยับเข้าใกล้กรุงแอดดิส อาบาบา ที่อยู่ทางตอนใต้มากขึ้นเรื่อยๆ และกำลังวางแผนจะมุ่งหน้าต่อสู่เมืองเคมิส ซึ่งห่างจากเมืองหลวงเพียง 325 กม.เท่านั้น

  ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ ระบุว่า เขากำลังวางแผนถอดเอธิโอเปียออกจากรายชื่อประเทศที่มีคุณสมบัติเข้าถึงตลาดปลอดภาษีของสหรัฐฯ ภายใต้กฎหมายโอกาสและการเติบโตแอฟริกา (Agoa) เนื่องจากมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนเป็นวงกว้าง

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เอธิโอเปียสงครามหยิบอาวุธเมืองหลวงกรุงแอดดิส อาบาบากบฏทิเกรย์TPLF

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 07:50 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์