จีนแจ้งประชาชน กักตุนของใช้จำเป็น เผื่อกรณีฉุกเฉิน

ข่าว

  จีนแจ้งประชาชน กักตุนของใช้จำเป็น เผื่อกรณีฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2564 23:46 น.
  SHARE

  จีนแจ้งประชาชน กักตุนของใช้จำเป็น เผื่อกรณีฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 23:46 น.

  ทางการจีนประกาศแจ้งประชาชนให้กักตุนของใช้จำเป็นต่างๆ เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่บอกเหตุผล คาดเกี่ยวข้องสถานการณ์โควิดและราคาผัก

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์จีนออกประกาศแจ้งให้ประชาชน กักตุนของใช้พื้นฐานและของใช้จำเป็นต่างๆ เผื่อไว้ในกรณีฉุกเฉิน รวมทั้งกำชับเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นรักษากระบวนการของห่วงโซ่อุปทานให้ลื่นไหลไม่ติดขัด และคงราคาสินค้าให้เสถียร

  ทั้งนี้ รัฐบาลจีนไม่ได้เปิดเผยเหตุผลว่าทำไมกระทรวงพาณิชย์จึงมีประกาศเช่นนี้ แต่มันเกิดขึ้นในขณะที่แดนมังกรกำลังเผชิญการระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิด-19 ท่ามกลางความกังวลว่าสินค้าประเภทพืชผักจะขาดตลาด หลังจากเกิดฝนตกหนักผิดปกติสร้างความเสียหายต่อการเกษตร

  ประกาศดังกล่าวทำให้ประชาชนจำนวนมากเกิดอากาศแตกตื่น แห่ไปซื้อของใช้ที่ซุปเปอร์มาร์เก็ต จนสื่อในประเทศต้องออกประกาศเพื่อลดความกังวล เช่นหนังสือพิมพ์ อีโคโนมิก เดลี เรียกร้องให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก และว่า ประกาศของรัฐบาลมีเป้าหมายเพื่อรับประกันว่า ครัวเรือนจะมีความพร้อมเผื่อมีการประกาศล็อกดาวน์ในพื้นที่ของพวกเขา

  ส่วนหนังสือพิมพ์ พีเพลส์ เดลี ระบุว่า การแจ้งเตือนเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องผิดปกติ แต่มันเกิดขึ้นในตอนนี้เพราะปัญหาหลายอย่าง รวมถึงราคาผักที่สูงขึ้นและการระบาดของโควิด-19

  อนึ่ง จีนยังคงใช้มาตรการล็อกดาวน์เข้มงวดในการรับมือการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยหวังว่าจะทำให้การติดเชื้อเหลือศูนย์ได้ ก่อนที่พวกเขาจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนกุมภาพันธ์ แต่พวกเขายังพบผู้ติดเชื้ออย่างต่อเนื่อง โดยพบอีก 92 รายในวันจันทร์ที่ผ่านมา

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนโควิด-19กักตุนของใช้จำเป็นราคาผักฝนตกหนักผู้ติดเชื้อกระทรวงพาณิชย์ล็อกดาวน์​ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 04:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์