ตาลีบันคอนเฟิร์ม ระเบิด 2 ครั้งโจมตีโรงพยาบาลทหารในคาบูล ดับแล้ว 20 ศพ

ข่าว

  ตาลีบันคอนเฟิร์ม ระเบิด 2 ครั้งโจมตีโรงพยาบาลทหารในคาบูล ดับแล้ว 20 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2564 23:16 น.
  SHARE

  ตาลีบันคอนเฟิร์ม ระเบิด 2 ครั้งโจมตีโรงพยาบาลทหารในคาบูล ดับแล้ว 20 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 23:16 น.

  เกิดระเบิด 2 ครั้งโจมตีโรงพยาบาลในกรุงคาบูล ก่อนกลุ่มมือปืนบุกเข้าโจมตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 20 ศพ บาดเจ็บอีกนับสิบราย

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่นายหนึ่งของกระทรวงสาธารณสุขอัฟกานิสถาน ว่า เกิดระเบิดโจมตีโรงพยาบาลทหารในกรุงคาบูล เมื่อวันอังคารที่ 2 พ.ย. 2564 เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 20 ศพ และบาดเจ็บอีกอย่างน้อย 16 ราย

  นายบีลาล คาริมี โฆษกของรัฐบาลตาลีบัน ยืนยันว่า มีเหตุระเบิดเกิดขึ้น 2 ครั้ง ครั้งแรกเกิดขึ้นที่หน้าโรงพยาบาล ซาร์ดาร์ ดาอุด ข่าน ซึ่งรองรับผู้ป่วยได้ 400 เตียง จากนั้นจึงเกิดระเบิดอีกครั้งในจุดใกล้กัน โดยหลังเกิดระเบิดครั้งแรก มีนักรบของกลุ่มติดอาวุธ ไอซิส-เค บุกเข้าไปในโรงพยาบาล ก่อนที่นักรบตาลีบันจะสามารถสังหารคนร้ายได้ 4 ศพ จับเป็นได้อีก 1 คน

  ทั้งนี้ เหตุระเบิดดังกล่าวนับเป็นการโจมตีครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นในอัฟกานิสถาน นับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันกลับมาครองอำนาจในเดือนสิงหาคม โดยยังไม่มีใคร หรือกลุ่มใด ออกมาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตี

  อย่างไรก็ตาม กลุ่มไอซิส-เค ซึ่งย่อมาจาก รัฐอิสลามโคราซัน (Islamic State Khorasan) ตกเป็นผู้ต้องสงสัยอันดับต้นๆ เนื่องจากพวกเขาอ้างตัวเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีในอัฟกานิสถานมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง รวมทั้งเหตุระเบิดท่าอากาศยานนานาชาติกรุงคาบูลในเดือนสิงหาคม ซึ่งทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตมากกว่า 150 ศพและทหารสหรัฐฯ เสียชีวิต 13 นาย

  โรงพยาบาล ซาร์ดาร์ ดาอุด ข่าน เคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีมาแล้วในปี 2560 โดยกลุ่มมือปืนแต่งกายในชุดแพทย์ บุกเข้าไปกราดยิงในอาคาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 30 ศพ บาดเจ็บอีก 50 ราย และกลุ่มไอซิส-เค ออกมาอ้างหลังเกิดเหตุว่า พวกเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีดังกล่าว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โจมตีโรงพยาบาลโรงพยาบาลทหารกรุงคาบูลอัฟกานิสถานตาลีบันกลุ่มติดอาวุธไอซิส เคระเบิดมือปืนข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์