กัมพูชาเดินหน้าฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5 ขวบ หลังฉีดให้กลุ่มอายุอื่นครบแล้ว

ข่าว

  กัมพูชาเดินหน้าฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5 ขวบ หลังฉีดให้กลุ่มอายุอื่นครบแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2564 12:11 น.
  SHARE

  กัมพูชาเดินหน้าฉีดวัคซีนให้เด็กอายุ 5 ขวบ หลังฉีดให้กลุ่มอายุอื่นครบแล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 12:11 น.

  ผู้นำกัมพูชา ประกาศเดินหน้าฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคจากจีนให้เด็กอายุ 5 ปี หลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนให้ผู้มีอายุ 6 ปีขึ้นไปทั้งหมดแล้ว

  สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แถลงที่สำนักนายกรัฐมนตรีในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศ เรียกร้องให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองพาบุตรหลานมารับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อเป็นการปกป้องชีวิตของพวกเขา โดยยังย้ำความสำคัญว่าวัคซีนช่วยลดอาการป่วยรุนแรง และลดอัตราการตายลงได้ และจะช่วยให้ประเทศต่อสู้กับไวรัสมรณะนี้สำเร็จ

  ด้าน นายออร์ แวนดิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่าเด็กอายุ 5 ปี จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวค จำนวน 2 โดส แต่ละโดสห่างกัน 28 วัน ซึ่งพ่อแม่หรือผู้ดูแลตามกฎหมายต้องแสดงสำเนาสูติบัตร หนังสือประวัติครอบครัว หรือหนังสือเดินทางของเด็ก เมื่อพาบุตรหลานเข้ารับวัคซีนด้วย

  สมเด็จฮุนเซนยังระบุด้วยว่า จนถึงวันที่ 31 ตุลาคมที่ผ่านมา กัมพูชาฉีดวัคซีนให้ประชาชนแล้ว 13.7 ล้านคน หรือร้อยละ 85.68 ของประชากร 16 ล้านคน โดยคิดเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ของประชากรวัยผู้ใหญ่ 10 ล้านคน และอีก 97.89 เปอร์เซ็นต์ของประชากรวัย 12-17 ปี ที่มีอยู่ราว 1.83 ล้านคน ซึ่งเป็นการบรรลุเป้าหมายเร็วกว่ากำหนดราว 8 เดือน โดยขณะนี้ กัมพูชากำลังเริ่มฟื้นตัวจากวิกฤติโรคโควิด-19 ขณะที่กิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจในทุกพื้นที่ทยอยกลับมาเปิดอีกครั้ง เช่นเดียวกับโรงเรียนทั่วประเทศ โดยมีการปรับตัวรับกับยุคนิวนอร์มอล

  ทั้งนี้ กัมพูชา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มอีก 91 ราย ในวันจันทร์ (1 พ.ย.) ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 118,613 ราย ส่วนยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มมาอีก 6 ศพ ทำให้ยอดเสียชีวิตสะสมรวมอยู่ที่ 2,794 ศพ โดยสมเด็จฮุนเซ็นระบุว่าหากเปรียบเทียบจำนวนประชากรกับอัตราการติดเชื้อ จะพบว่าอัตราการติดเชื้ออยู่ที่เพียง 0.74 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ 0.017 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับต่ำ แต่หากเปรียบเทียบกับจำนวนผู้เสียชีวิตและติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงนี้ ทำให้ต้องตื่นตัวและเตรียมแผนรับมือที่เข้มงวดต่อไป.

  ที่มา : ซินหัว

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดวัคซีนซิโนแวควัคซีน Sinovacกัมพูชาฉัดวัคซีนเด็ก 5 ขวบข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 17:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์