ผู้นำอินเดียประกาศเป้าหมาย ขอเวลา 49 ปีจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

ข่าว

  ผู้นำอินเดียประกาศเป้าหมาย ขอเวลา 49 ปีจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

  ไทยรัฐออนไลน์
  2 พ.ย. 2564 10:39 น.
  SHARE

  ผู้นำอินเดียประกาศเป้าหมาย ขอเวลา 49 ปีจะปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ย. 2564 10:39 น.

  นเรนทรา โมดี ผู้นำอินเดีย ร่วมประชุม COP26 ประกาศเป้าหมายจะลดก๊าซเรือนกระจกให้เป็นศูนย์ ภายใน 49 ปีข้างหน้า ล่าช้ากว่าเป้าหมายที่สหประชาชาติกำหนดไว้

  วานนี้ (1 พ.ย.) นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย กล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศครั้งที่ 26 ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ระบุว่า จะหันไปพึ่งพาพลังงานสะอาดอย่างพลังงานแสงอาทิตย์ ทดแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจของอินเดียปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ภายในปี พ.ศ. 2613 หรือในอีก 49 ปีข้างหน้า 

  ขณะที่นักวิทยาศาสตร์และบรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมต่างเชื่อว่าปัญหาโลกร้อนเป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยจีน ตั้งเป้าปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ.2603 หรือในอีก 39 ปีข้างหน้า ขณะที่สหรัฐฯ และยุโรป ตั้งเป้าปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์ในอีก 29 ปีข้างหน้า

  การประกาศเป้าหมายของผู้นำอินเดีย นับว่าเป็นระยะเวลาที่ล่าช้ากว่าเป้าหมายของสหประชาชาติ ที่ให้ทุกประเทศจัดการการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ คือจำกัดอุณหภูมิเฉลี่ยโลกไม่ให้เกิน 1.5 องศาเซลเซียส หรืออย่างต่ำที่สุดไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส ก่อนถึงปี พ.ศ. 2643 ขณะที่องค์การสหประชาชาติเตือนว่า คำมั่นสัญญาที่ให้กันอยู่ตอนนี้จะทำให้โลกมีอุณหภูมิสูงขึ้นถึง 2.7 องศาเซลเซียส ซึ่งสหประชาชาติยังเรียกได้ว่าเป็น "หายนะทางสภาพภูมิอากาศ".

  ที่มา Aljazeera 

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศอินเดียโลกร้อนCOP26

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 18:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์