เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวติดโควิด ลุ้น ปธน.ไบเดนจะติดเชื้อหรือไม่

ข่าว

  เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวติดโควิด ลุ้น ปธน.ไบเดนจะติดเชื้อหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 พ.ย. 2564 13:04 น.
  SHARE

  เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาวติดโควิด ลุ้น ปธน.ไบเดนจะติดเชื้อหรือไม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 13:04 น.

  เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาวติดเชื้อโควิด-19 เผยพบ ปธน.ไบเดน สัปดาห์ที่แล้ว ก่อนผู้นำสหรัฐฯจะเดินทางไปประชุมสุดยอด G 20 ที่อิตาลี และ COP 26 ที่กลาสโกว์ ในสกอตแลนด์

  เมื่อ 1 พ.ย. 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงาน เจน ซากี โฆษกหญิงประจำทำเนียบขาว ตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 และก่อนหน้านี้ ซากีได้พบกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เมื่อวันอังคารที่ 26 ตุลาคม ที่ผ่านมา

  ซากี วัย 42 ปี ซึ่งได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสูตรและมีอาการป่วยโควิดแบบไม่รุนแรง ได้ออกแถลงการณ์ว่า เธอได้รับทราบผลตรวจที่ออกมาว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ตุลาคม พร้อมกับชี้แจงกรณีที่หลายคนอาจกังวลว่าประธานาธิบดีไบเดน และคณะเจ้าหน้าที่ทำงานในทำเนียบขาวจะติดเชื้อโควิด-19 ด้วยหรือไม่ว่า เธอมีการรักษาระยะห่างระหว่างหารือเรื่องงานกับประธานาธิบดีไบเดนที่ทำเนียบขาว เมื่อวันอังคารที่ 26 ต.ค. โดยนั่งห่างจากประธานาธิบดีไบเดนประมาณ 1.8 เมตร และสวมหน้ากากอนามัย และผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของประธานาธิบดีไบเดนเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ออกมาเป็นลบ

  ทั้งนี้ ซากี ซึ่งถือเป็นโฆษกคนสำคัญประจำทำเนียบขาวมาตั้งแต่ไบเดนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไม่ได้ร่วมเดินทางไปกับประธานาธิบดีไบเดนและคณะในการไปร่วมประชุมสุดยอด G20 ที่กรุงโรม ประเทศอิตาลีและประชุมสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง COP 26  ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ในสัปดาห์นี้ เนื่องจากสมาชิกในครอบครัวของเธอผลตรวจออกมาว่าติดโควิด-19 และเธอได้แยกกักตัวตั้งแต่วันพุธที่ 27 ต.ค. จากนั้นซากีได้มีการตรวจหาเชื้อโควิดทุกวัน ก่อนจะพบว่าติดโควิด-19 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 31 ต.ค.

  เจน ซากี โฆษกหญิงคนสำคัญประจำทำเนียบขาวในรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐอเมริกา
  เจน ซากี โฆษกหญิงคนสำคัญประจำทำเนียบขาวในรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดนแห่งสหรัฐอเมริกา

  ซากี ออกแถลงการณ์ด้วยว่า เธอจะกลับไปทำงานที่ทำเนียบขาว หลังจากพ้นระยะกักตัวตามมาตรการควบคุมโควิด-19 และผลตรวจออกมาเป็นลบแล้ว ในขณะที่ซากี ยังระบุด้วยว่า ประธานาธิบดีไบเดน ได้มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นประจำทุก 2 สัปดาห์ ตามคำขอร้องของแพทย์ประจำตัว ในขณะที่ ไบเดน วัย 78 ปี ได้รับการฉีดวัคซีนบูสเตอร์ เข็ม 3 ไฟเซอร์ เมื่อเดือนกันยายนแล้ว

  อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ระบุว่า ทำเนียบขาวปฏิเสธที่จะเปิดเผยจำนวนเจ้าหน้าที่ในทำเนียบขาวที่ติดเชื้อโควิด-19 ในคราวนี้

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจน ซากีโฆษกทำเนียบขาวติดโควิดโควิด-19โจ ไบเดนประชุม COP26โควิดสหรัฐข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:28 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์