หาชมยาก ต้นบุกยักษ์ออกดอกบานสะพรั่งที่เนเธอร์แลนด์

ข่าว

  หาชมยาก ต้นบุกยักษ์ออกดอกบานสะพรั่งที่เนเธอร์แลนด์

  ไทยรัฐออนไลน์
  1 พ.ย. 2564 08:24 น.
  SHARE

  หาชมยาก ต้นบุกยักษ์ออกดอกบานสะพรั่งที่เนเธอร์แลนด์

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 พ.ย. 2564 08:24 น.

  พืชพรรณสุดแปลกอย่างต้นบุกยักษ์ ที่ฝรั่งพากันเรียกว่า "ต้นองคชาต" ออกดอกเบ่งบานครั้งแรกในรอบ 25 ปี ส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่ว ที่สวนพฤกษศาสตร์เนเธอร์แลนด์

  เมื่อวันที่ 31 ต.ค.64 เว็บไซต์ข่าวเดลี เมล รายงานว่า สวนพฤกษศาสตร์ ในเมืองไลเดน เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมความแปลกของดอกต้นบุกยักษ์ (Amorphophallus decus-silvae) หรือต้นองคชาต (penis plant) ที่ออกดอกเบ่งบานเป็นครั้งแรก โดยกลีบดอกเป็นสีม่วงเข้มขณะที่เกสรมีลักษณะเป็นแท่งยาวสูงขึ้นไป

  รูส คอกเค่น อาสาสมัครของสวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้ เปิดเผยว่า ดอกองคชาตเวลาบานออกจะส่งกลิ่นเหม็นรุนแรงมาก ทำให้นักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมต่างต้องพากันกลั้นหายใจ หรือเอามือปิดจมูกไว้ โดยบอกว่า ต้นนี้มีอายุประมาณ 6 ปี เจ้าหน้าที่เริ่มสังเกตเห็นตุ่มดอกของมันเริ่มผลิออกมาเมื่อช่วงกลางเดือน ก.ย. จากนั้นผ่านไป 2 สัปดาห์ลำต้นก็สูงขึ้นเป็นกว่า 60 เซนติเมตร ก่อนที่ดอกจะเริ่มผลิบานออกเมื่อ 22 ต.ค. และเริ่มบานเต็มที่เมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว พอเข้าช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดอกก็เริ่มเหี่ยวเฉาลง

  ต้นไม้ชนิดนี้นับเป็นพรรณไม้หายาก ถิ่นกำเนิดอยู่แถวป่าฝนเขตร้อนในอินโดนีเซีย ปกติแล้วชอบอากาศร้อนชื้น เวลาดอกบานแล้วจะส่งกลิ่นเหม็นเหมือนซากศพอบอวลไปทั่ว โดยในยุโรปเพิ่งมีต้นไม้สายพันธุ์นี้ออกดอกบานเพียง 3 ครั้ง ครั้งหลังสุดคือเมื่อปี 2540 หรือ 24 ปีก่อน.

  ที่มา Daily Mail

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้ข่าวต่างประเทศเศรษฐกิจ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 14:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์