อู่ฮั่นกระดิกพลิกตัวแรง

ข่าว

   อู่ฮั่นกระดิกพลิกตัวแรง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   1 พ.ย. 2564 05:21 น.
   SHARE

   อู่ฮั่นกระดิกพลิกตัวแรง

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   1 พ.ย. 2564 05:21 น.

   เสาร์ที่ผ่านมา 13.00-16.30 น. มีการลงนามตั้งศูนย์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และวัฒนธรรมอู่ฮั่น-อาเซียน งานนี้สมาคมการค้าวาณิชธุรกิจไทย-จีนและสมาคมประชาสัมพันธ์อู่ฮั่น จัดเสวนา ‘มองโอกาสในวิกฤติ เจาะโอกาสการค้าในอู่ฮั่น’ ผ่านโปรแกรม VooV

   ผู้เสวนามีทั้งหมด 6 ท่าน คือ 1. Mr.Yin Hao เลขาธิการ China Time-honed Investment Alliance และประธาน Midwest Elite Enterprise Club 2. Ms. Xiong Hanxian รองประธานสหภาพแรงงานอู่ฮั่น 3. ศาสตราจารย์ Ma Xiao คณบดีภาษาต่างประเทศ มหาวิทยาลัยอู่ฮั่น 4. Mr.Ye Qing รองผู้อำนวยการสำนักสถิติมณฑลหูเป่ย์

   5. ศาสตราจารย์ Xiao Jiayan ผอ.ศูนย์ MTI แห่งมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีหูเป่ย์ และ 6. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ มิ่งรุจิราลัย ประธานบริษัท จอยเอ็นโค จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทดำเนินธุรกิจภัตตาคารและสถานที่ขายสินค้าไทยในห้างสรรพสินค้า K11 นครอู่ฮั่น และในอีกหลายมณฑล

   อู่ฮั่นเป็นเมืองแรกที่ปรากฏโควิด-19 ก่อนที่จะระบาดไปทั่ว ทำให้เศรษฐกิจโลกเจอวิกฤติครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์แห่งมวลมนุษยชาติ หลังจากการเสวนาในครั้งนี้จบลง ผมตระหนักได้เลยครับ ว่าคนอู่ฮั่น ‘สู้’ หน่วยงานสำคัญทั้งของรัฐและเอกชนในอู่ฮั่นร่วมมือกันตั้งสมาคมประชาสัมพันธ์อู่ฮั่นเพื่อสื่อสารกับสมาคมในประเทศอื่น เพื่อฟื้นฟูชื่อเสียงของนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ และสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคและนักลงทุนทั่วโลก

   จีนกำลังจะเป็นมหาอำนาจทางเศรษฐกิจอันดับ 1 ของโลก เราจึงมีความจำเป็นต้องศึกษาเรื่องจีนเพิ่มเติม โดยเฉพาะเรื่องการปกครอง จีนมีนครอยู่ 4 หน่วยคือ ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และฉงชิ่ง มี 8 ภาค 23 มณฑล

   ทุกครั้งที่มีการพูดถึงภาคเหนือก็คือ มณฑลเหอเป่ย และซานซี ภาคตะวันออกเฉียงเหนือคือ มณฑลเหลียวหนิง จี๋หลิน และเฮยหลงเจียง ภาคตะวันตกเฉียงเหนือเป็นมณฑลส่านซี กานซู่ และชิงไห่ ส่วนภาคตะวันออกมี 5 มณฑลคือ ซานตง เจียงซู เจ้อเจียง อันฮุย และเจียงซี

   ภาคตะวันออกเฉียงใต้คือ มณฑลฝูเจี้ยน และไถวาน (ไต้หวัน) ภาคตะวันตกเฉียงใต้คือ ซื่อฉวน กุ้ยโจว และยูนนาน ภาคใต้ตอนกลางคือ เหอหนาน หูเป่ย์ และหูหนาน ภาคใต้คือ กว่างตงและไห่หนาน

   เขตการปกครองตนเองมี 5 หน่วยคือ มองโกเลียใน หุยหนิงเซี่ย อุยกูร์ซินเจียง จ้วงกว่างซี และซีจ้าง (ทิเบต) เขตบริหารพิเศษมี 2 หน่วยคือ ฮ่องกงและมาเก๊า

   หน่วยปกครองทั้ง 30 กว่าแห่งแข่งกันทำงาน ยิ่งเจอวิกฤติโควิด-19 ยิ่งสู้ ยิ่งรู้ว่าจีนกำลังจะก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ของโลก ยิ่งขยัน ทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชนทำงานกันหนัก เดิมการประชุมสัมมนาต้องใช้ทุนเยอะ เพราะต้องจัดในโรงแรมและต้องเดินทางไปเจอกัน หลังจากมีโปรแกรมการประชุมออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพ จีนจึงเห็นเป็นโอกาสที่จัดประชุมสัมมนาระหว่างหน่วยงานรัฐของจีนกับสมาคมของประเทศต่างๆ เพิ่มมากขึ้น

   ความสำเร็จของจีนมาจากการสะสมความขยันชิ้นเล็กๆ ที่ทำประจำต่อเนื่อง จนเติบโตเป็นความสำเร็จขนาดใหญ่ สิ่งที่รัฐและเอกชนจีนกำลังจัดประชุมสัมมนาออนไลน์กับประเทศต่างๆ อยู่ในขณะนี้ใช้ทุนน้อย ได้ความสัมพันธ์สูง เมื่อสัมพันธ์ที่ดี การทำมาค้าขายก็ดี

   ถ้าดูจากผู้เสวนาในวันเสาร์ที่ผ่านมา ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิธณัฐ เป็นคนไทยเพียงคนเดียวที่ได้รับเชิญ นอกนั้นเป็นกรรมการของสมาคมประชาสัมพันธ์อู่ฮั่น ที่มาจากหลากหลายหน่วยงานของรัฐและของเอกชน เป็นรองประธานสหภาพแรงงานอู่ฮั่น เป็นคณบดี เป็นรอง ผอ.สำนักสถิติมณฑลหูเป่ย์ เป็นสมาชิกคณะกรรมการประจำสภาที่ปรึกษาทางการเมืองของมณฑลหูเป่ย์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ของมหาวิทยาลัย เป็นศาสตราจารย์ ฯลฯ

   ไม่ใช่เฉพาะการเสวนาเพียงอย่างเดียว ตอนนี้เมืองค้าขายของจีนหลายแห่ง ส่งมือดีไปต่างประเทศเพื่อเจรจาการค้าแบบเฉพาะกิจพิเศษกับคนท้องถิ่น เสนอให้ตั้งคลังสินค้าทัณฑ์บน และนำเข้าสินค้าจีนโดยที่ยังไม่ต้องชำระค่าสินค้า

   เจอทั้งขยันและทั้งเทคนิคดี ผู้ผลิตสินค้าของประเทศอื่นสู้จีนได้ยาก.

   นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
   songlok1997@gmail.com

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    อู่ฮั่นนครอู่ฮั่นศูนย์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจการค้าจีนโควิด-19เปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 07:24 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์