จีนนับวันจัดโอลิมปิก

ข่าว

   จีนนับวันจัดโอลิมปิก

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   1 พ.ย. 2564 05:18 น.
   SHARE

   จีนนับวันจัดโอลิมปิก

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   1 พ.ย. 2564 05:18 น.

   ขณะที่ชาติอื่นๆกำลังสาละวนกับมาตรการเปิดเมืองอยู่นั้น ดูเหมือนทางรัฐบาลจีนจะมีความมั่นใจพอตัว และเริ่มที่จะนับถอยหลัง 100 วัน สู่งานโอลิมปิกฤดูหนาว 2022 กันแล้ว

   หาน จื้อเฉียง เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย ส่งสาส์นว่า กีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวครั้งที่ 24 จะจัดขึ้นที่กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน ระหว่างวันที่ 4-20 ก.พ. 2565 นี่คือการกลับมาอีกครั้งหนึ่งของงานกีฬาโอลิมปิกที่กรุงปักกิ่ง และจะทำให้กรุงปักกิ่งกลายเป็นเมืองแรกในโลกที่เป็นเจ้าภาพทั้งโอลิมปิกฤดูร้อนและฤดูหนาว

   โดยจีนกำลังร่วมมือกับประเทศและองค์การกีฬาระหว่างประเทศต่างๆอย่างแข็งขัน ในการจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่ “เรียบง่าย ปลอดภัย และยอดเยี่ยม” ให้กับโลก โดยยึดถือหลักการในการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเต็มที่ ทุกครั้งที่โอลิมปิกเกมส์ใกล้มาถึง สะพานที่ไปสู่จิตวิญญาณโอลิมปิกโบราณจะถูกสร้างขึ้นอีกครั้ง “กฎบัตรโอลิมปิก” ได้อรรถาธิบายความหมายของจิตวิญญาณโอลิมปิกว่า “เข้าใจซึ่งกันและกัน มิตรภาพชั่วนิรันดร์ ความสามัคคี และการแข่งขันที่ยุติธรรม” ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดในการสร้างประชาคมที่มีอนาคตร่วมกันของมนุษยชาติที่เสนอโดยประธานาธิบดี สี จิ้นผิง

   ปัจจุบันการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในรอบศตวรรษและโรคระบาดแห่งศตวรรษได้ส่งผลกระทบซึ่งกันและกัน มนุษย์ในฐานะที่เป็นประชาคมที่มีอนาคตร่วมกัน ยิ่งควรสามัคคีต่อกัน จับมือไปด้วยกัน และร่วมกันรับมือกับความท้าทายที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เมื่อเดือน ก.ค.ปีนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากลได้เพิ่มคำว่า “สามัคคีกว่า” ต่อจากคำขวัญโอลิมปิกที่ว่า “เร็วกว่า สูงกว่า แข็งแรงกว่า” สโลแกนหลักของโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022

   บ้านเกิดผมอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ด้วยข้อได้เปรียบทางธรรมชาติ ทำให้มีนักกีฬาน้ำแข็งและหิมะที่ยอดเยี่ยมหลายคน และก็ได้กำเนิดแชมป์โอลิมปิกฤดูหนาวหลายคนด้วย แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกแปลกใจและดีใจก็คือ ถึงแม้ไทยอยู่ในเขตร้อนและไม่มีสภาพธรรมชาติที่อำนวย แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการพัฒนากีฬาน้ำแข็งและหิมะของไทย รวมทั้งความชื่นชอบที่มีต่อกีฬาน้ำแข็งและหิมะ มีนักกีฬาน้ำแข็งและหิมะของไทยหลายคนและทีมงานกำลังเตรียมพร้อมสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กรุงปักกิ่ง สถานทูตจีนกำลังดำเนินการอย่างเต็มที่ เพื่อให้การสนับสนุนและความช่วยเหลือแด่นักกีฬาไทยในการทำให้ความฝันเป็นความจริง

   ดังนั้น เมื่อถึงเวลา โปรดรับคำเชิญอย่างจริงใจจากประชาชนจีน 1.4 พันล้านคน และ “พบกันที่ปักกิ่ง” เราจะจับมือก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน ดูแลช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ร่วมมือและแบ่งปันประโยชน์ด้วยกัน และร่วมกันสร้างอนาคตที่รุ่งโรจน์ยิ่งขึ้น.

   “ตุ๊ ปากเกร็ด”

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    กีฬาโอลิมปิกโอลิมปิกฤดูหนาวโอลิมปิกฤดูหนาว 2022กรุงปักกิ่งจีนโควิด-19หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 13:35 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์