ทำไม เจ้าหญิงมาโกะ สละทุกอย่างเพื่อความรัก แต่งงานกับเคอิ โคมุโระ

ข่าว

  ทำไม เจ้าหญิงมาโกะ สละทุกอย่างเพื่อความรัก แต่งงานกับเคอิ โคมุโระ

  ไทยรัฐออนไลน์
  29 ต.ค. 2564 15:41 น.
  SHARE

  ทำไม เจ้าหญิงมาโกะ สละทุกอย่างเพื่อความรัก แต่งงานกับเคอิ โคมุโระ

  ไทยรัฐออนไลน์

  29 ต.ค. 2564 15:41 น.
  • เจ้าหญิงมาโกะทรงยอมสละทุกอย่างเพื่อความรัก แต่งงานกับ เคอิ โคมุโระ สละฐานันดรศักดิ์ เป็นสามัญชน เปลี่ยนคำนำหน้าชื่อเป็น นางมาโกะ โคมุโระ ในวันรุ่งขึ้นหลังจดทะเบียนสมรส
  • ทำไมชาวญี่ปุ่นบางส่วนยังกังขา เคอิ โคมุโระ ไม่คู่ควรที่จะมาเป็นคู่ชีวิตของเจ้าหญิงมาโกะที่แสนอ่อนหวานนุ่มนวล ซึ่งเผชิญมรสุมอุปสรรคมากมายถาโถม จนเป็นโรคเครียด
  • ฝ่ามรสุมรัก เริ่มต้นชีวิตคู่หลังแต่งงาน พักคอนโดฯ ในโตเกียว ต่อวีซ่าเข้าสหรัฐฯ ก่อนจะย้ายไปลงหลักปักฐานที่นิวยอร์ก 

  การแต่งงานของเจ้าหญิงมาโกะ พระภาติยะในสมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น กับหนุ่มสามัญชน นายเคอิ โคมุโระ เมื่อ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา ยังคงอยู่ในกระแสความสนใจของประชาชน โดยเฉพาะชาวญี่ปุ่น ซึ่งมีความคิดเห็นแบ่งออกเป็นสองฝ่าย ต่อการตัดสินพระทัยของเจ้าหญิงมาโกะ ที่ทรงยอมสละทุกอย่างเพื่อความรัก

  เจ้าหญิงมาโกะ พระชนมายุ 30 พรรษา ยังคงเลือกทนายความหนุ่มสามัญชนคนนี้ซึ่งอายุ 30 ปีเท่ากัน มาเป็นคู่ชีวิต ตัดสินพระทัยแต่งงานด้วย ท่ามกลางเสียงคัดค้าน และทำให้ต้องสละฐานันดรศักดิ์ ตามกฎมณเฑียรบาลของราชวงศ์ญี่ปุ่น เปลี่ยนสถานภาพเป็นนางมาโกะ โคมุโระ ในวันรุ่งขึ้นทันทีก็ตาม

  เจ้าหญิงมาโกะและเคอิ โคมุโระ ในวันประกาศหมั้นเมื่อปี 2560
  เจ้าหญิงมาโกะและเคอิ โคมุโระ ในวันประกาศหมั้นเมื่อปี 2560

  ทำไมชาวญี่ปุ่นไม่อยากให้เจ้าหญิงมาโกะแต่งงานกับเคอิ โคมุโระ

  หากย้อนกลับไปเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในวันที่เจ้าหญิงมาโกะ ทรงเปิดตัวเคอิ โคมุโระ ซึ่งทรงรู้จักตอนเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน พร้อมกับประกาศว่าพระองค์ได้ทรงหมั้นกับชายหนุ่มคนนี้แล้วเมื่อปี 2560 และจะแต่งงานกันในปีหน้า โดยเจ้าหญิงมาโกะได้ทรงบอกถึงสาเหตุที่นายเคอิชนะใจของพระองค์ได้ว่า เป็นเพราะ 'รอยยิ้มที่แจ่มใสของเขาดุจดั่งพระอาทิตย์'

  ตอนนั้น ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ต่างพากันชื่นชมยินดีกับความรักของเจ้าหญิงมาโกะกับเคอิ โคมุโระ พระคู่หมั้น ที่เป็นชายหนุ่มหน้าตาดี สะอาดสะอ้าน มีดวงตาและรอยยิ้มที่แจ่มใสคนนี้ไปตามๆ กัน 

  แต่แล้ว 2 เดือนต่อมา เส้นทางรักของเจ้าหญิงมาโกะต้องเผชิญกับอุปสรรคถาโถมอย่างไม่ทันตั้งตัว เมื่อสื่อแนวกอสซิปในญี่ปุ่นรายงานเป็นครั้งแรก เผยอดีตคู่หมั้นของแม่นายเคอิ โคมุโระ อ้างว่า แม่ของโคมุโระได้ยืมเงินเขามากกว่า 4 ล้านเยน แต่ยังไม่ยอมคืน จนทำให้เกิดคำถามบางอย่างขึ้นทันทีเกี่ยวกับอนาคตทางการเงิน หากเจ้าหญิงแต่งงานกับผู้ชายคนนี้

  ชาวญี่ปุ่นออกมาประท้วงเมื่อ 26 ต.ค.64 คัดค้านเจ้าหญิงมาโกะ แต่งงานกับเคอิ โคมุโระ
  ชาวญี่ปุ่นออกมาประท้วงเมื่อ 26 ต.ค.64 คัดค้านเจ้าหญิงมาโกะ แต่งงานกับเคอิ โคมุโระ

  โดนครหาแต่งงานกับเจ้าหญิงเพื่อหวังเงินและชื่อเสียง?

  ท่ามกลางความคลางแคลงสงสัย ในขณะที่ทางครอบครัวของนายโคมุโระก็ยังไม่ออกมาชี้แจง และแล้ว สำนักพระราชวังอิมพีเรียลของญี่ปุ่นได้ประกาศเลื่อนพิธีเสกสมรสของเจ้าหญิงมาโกะออกไปจากกำหนดเดิมในเดือนพ.ย. 2561 โดยให้เหตุผลว่าเป็นเพราะต้องใช้เวลามากขึ้นในการตระเตรียมพิธีเสกสมรส แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นนั้น นี่ถือเป็นการแสดงให้เห็นว่าการแต่งงานของเจ้าหญิงมาโกะกับโคมุโระได้สะดุดลงเสียแล้ว

  ในขณะที่การที่มารดาของโคมุโระยืมเงินก้อนโตแล้วไม่ยอมคืน ได้ก่อให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตามมาว่าโคมุโระแต่งงานกับเจ้าหญิงมาโกะเพื่อเงินและการมีชื่อเสียงหรือไม่?

  ทั้งนี้ เคอิ โคมุโระ ได้รับการเลี้ยงดูโดย นางคาโยะ โคมุโระ ผู้เป็นแม่เพียงลำพัง เนื่องจากพ่อของเขาเสียชีวิต ตั้งแต่โคมุโระยังเป็นเด็ก เรียนอยู่ชั้นประถมต้น เมื่อโตขึ้นโคมุโระได้ทำงานหลายอย่าง ในญี่ปุ่น รวมทั้งทำงานธนาคาร และร้านอาหารฝรั่งเศส โดยโคมุโระพบกับเจ้าหญิงมาโกะเมื่อปี 2556 ขณะทั้งคู่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกัน ที่มหาวิทยาลัยอินเตอร์เนชั่นแนล คริสเตียน นอกกรุงโตเกียว ก่อนความสัมพันธ์จะพัฒนาจนกลายเป็นความรัก เป็นคนรักและคู่หมั้น

  หลังเกิดเรื่องอื้อฉาว แม่ยืมเงินอดีตคู่หมั้นกว่า 4 ล้านเยนแล้วยังไม่คืน ทำให้ต่อมา นายโคมุโระได้ออกแถลงการณ์ชี้แจง ความยาวถึง 24 หน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ อ้างว่าเงินจำนวนนี้อดีตคู่หมั้นให้แม่เป็นเงินของขวัญ ไม่ใช่เงินกู้ยืม จึงทำให้นายโคมุโระไม่ได้รับความชื่นชอบจากชาวญี่ปุ่นมากขึ้น ถึงแม้นายโคมุโระบอกว่าเขาจะจ่ายเงินจำนวนนี้คืนให้แก่อดีตคู่หมั้นของแม่ก็ตาม

  เจ้าหญิงมาโกะ
  เจ้าหญิงมาโกะ
  เจ้าหญิงมาโกะทรงสวมกอด เจ้าหญิงคาโกะ พระขนิษฐา โดยมีมกุฏราชกุมารอากิชิโนะ พระบิดาและพระมารดา ทอดพระเนตรด้วยความรัก ก่อนเจ้าหญิงมาโกะจะไปจดทะเบียนสมรส
  เจ้าหญิงมาโกะทรงสวมกอด เจ้าหญิงคาโกะ พระขนิษฐา โดยมีมกุฏราชกุมารอากิชิโนะ พระบิดาและพระมารดา ทอดพระเนตรด้วยความรัก ก่อนเจ้าหญิงมาโกะจะไปจดทะเบียนสมรส

  เจ้าหญิงมาโกะทรงวิงวอน ให้เหตุผลทำไมต้องแต่งงาน

  หลังจากการแต่งงานได้ถูกเลื่อนออกไปแล้วถึง 3 ปี ระหว่างนั้นเคอิ โคมุโระได้ไปศึกษาต่อด้านนิติศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฟอร์ดแฮม ในสหรัฐอเมริกา ก่อนทำงานกับบริษัทโลเวนสไตลน์ แซนด์เลอร์ ซึ่งเป็นบริษัทรับปรึกษาด้านการลงทุน จัดหาเงินทุนฯ แต่ความรักระหว่างเจ้าหญิงมาโกะกับเคอิที่มีต่อกัน ยังคงทำให้ทั้งสองอดทนฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ เรื่อยมา

  เมื่อปลายปีที่แล้ว เจ้าหญิงมาโกะ ได้ทรงออกมาวิงวอนต่อชาวญี่ปุ่นโปรดสนับสนุนการตัดสินพระทัยของพระองค์ ในขณะที่ เมื่อพ.ย.2563 มกุฎราชกุมารฟุมิฮิโตะ ซึ่งทรงรู้จักกันในพระนามมกุฎราชกุมารอากิชิโนะแห่งญี่ปุ่น พระบิดาของเจ้าหญิงมาโกะได้ประทานอนุญาตให้เจ้าหญิงมาโกะแต่งงานได้

  'เราทั้งสองไม่อาจแยกขาดจากกันได้ การมีใครสักคนที่จะอยู่เคียงข้างในยามทุกข์หรือสุข ด้วยเหตุนี้ การแต่งงานจึงเป็นทางเลือกที่จำเป็นของเราในการมีชีวิตเพื่อถนอมอุ้มชูและปกป้องความรู้สึกของเรา' เจ้าหญิงมาโกะทรงวิงวอนขอความสนับสนุนการตัดสินพระทัยแต่งงานกับเคอิ

  เคอิ โคมุโระ มัดผม ขณะเดินทางจากสหรัฐฯมาถึงสนามบินในญี่ปุ่น เพื่อแต่งงานกับเจ้าหญิงมาโกะ
  เคอิ โคมุโระ มัดผม ขณะเดินทางจากสหรัฐฯมาถึงสนามบินในญี่ปุ่น เพื่อแต่งงานกับเจ้าหญิงมาโกะ

  อึ้งอีกรอบ ว่าที่เจ้าบ่าวอินดี้ ไว้ผมยาว กลับมาแต่งงานกับเจ้าหญิง

  หลังจากสำนักพระราชวังอิมพีเรียลออกมาประกาศข่าวเจ้าหญิงมาโกะจะแต่งงานกับเคอิ โคมุโระ ในวันที่ 26 ต.ค. พร้อมทั้งเปิดเผยว่าเรื่องราวมากมายการที่ครอบครัวของฝ่ายชายถูกสื่อขุดคุ้ยมาหลายปี ทำให้เจ้าหญิงมาโกะทรงเป็นโรคเครียด ทรงมีพระอาการโรคเครียด 'post-traumatic stress disorder' ซึ่งเป็นสภาวะป่วยทางจิตใจหลังจากประสบเหตุการณ์กระทบกระเทือนใจอย่างรุนแรงโดยที่ไม่คาดฝัน

  แน่นอนว่า โคมุโระถูกจับตา และได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวญี่ปุ่นอีกครั้ง เมื่อมีรูปนายโคมุโระไว้ผมยาวมัดหางม้า ขณะเดินทางกลับจากสหรัฐฯ มาแต่งงานกับเจ้าหญิงมาโกะปรากฏบนหน้าสื่อ และยังสวมสูทที่มีลายเส้น ซึ่งชาวญี่ปุ่นมองว่าไม่เรียบร้อย

  อย่างไรก็ตาม การแต่งงานระหว่างเจ้าหญิงมาโกะกับเคอิ โคมุโระ ที่ได้ตัดผมสั้นแล้ว ดำเนินเป็นไปอย่างเรียบง่ายไม่มีการจัดพิธีเสกสมรส ไม่รับเงินขวัญถุง จากการออกเรือนสละฐานันดรศักดิ์ 150 ล้านเยน หรือราว 43 ล้านบาท ทั้งสองทำพิธีจดทะเบียนแต่งงานกันที่โรงแรมในกรุงโตเกียวในวันที่ 26 ต.ค. จากนั้นเจ้าหญิงมาโกะและเคอิ ได้แถลงข่าวการแต่งงาน โดยเคอิได้บอกว่าเขารักมาโกะ และจะดูแลสนับสนุนเจ้าหญิงมาโกะไปตลอดชีวิต

  ในขณะที่ภาพที่เจ้าหญิงมาโกะทรงน้อมคำนับอำลามกุฎราชกุมารอากิชิโนะ พระบิดาและเจ้าหญิงคิโกะพระมารดา พร้อมกับสวมกอดเจ้าหญิงคาโกะ พระขนิษฐา เพื่อไปออกเรือน แต่งงานสร้างครอบครัวใหม่ ทำให้ผู้คนไม่น้อยน้ำตาซึม พากันอวยพรให้กำลังใจเจ้าหญิงมีความสุขในความรัก แม้ขณะเดียวกัน ยังคงมีชาวญี่ปุ่นจำนวนหนึ่งออกมาเดินขบวนคัดค้านการแต่งงานของเจ้าหญิงก็ตาม

  เริ่มต้นไปใช้ชีวิตใหม่ที่นิวยอร์ก

  อดีตเจ้าหญิงมาโกะและสามีได้เริ่มต้นชีวิตคู่การครองเรือนด้วยกันที่คอนโดฯ แห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว ในขณะที่ทั้งสองเตรียมตัวไปลงหลักปักฐานใช้ชีวิตไกลบ้าน ที่นครนิวยอร์ก ซึ่งเคอิ ทำงานอยู่ที่สำนักงานกฎหมายแห่งหนึ่งอยู่ที่นั่น 

  อีกทั้งอดีตเจ้าหญิงมาโกะกำลังเตรียมตัวไปรับพาสปอร์ตและทำวีซ่าเข้าสหรัฐฯ หลังจากในวันแต่งงาน โคมุโระ ได้รับข่าวดี จากเนติบัณฑิตยสภาแห่งนิวยอร์กประกาศว่าเขาเป็นผู้คว้ารางวัลชนะเลิศจากการแข่งขันการเขียนประจำปี ในหัวข้อ “ปัญหาการเข้าถึงเว็บไซต์และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องของผู้ประกอบการ” โดยจะได้รับรางวัลเป็นเงิน 2,000 ดอลลาร์ หรือราว 64,000 บาท

  ในขณะที่ อดีตเจ้าหญิงมาโกะยังมีแผนจะไปทำงานที่นิวยอร์กด้วย โดยมีข่าวว่าตอนนี้ อดีตเจ้าหญิงมาโกะและเคอิคิดกันว่าจะไปเช่าอพาร์ตเมนต์แบบสตูดิโอ ห้องนอนเดี่ยวแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์กเป็นที่พักอยู่ด้วยกัน เพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่ไกลบ้าน

  แต่ถึงอย่างไร แม้อดีตเจ้าหญิงมาโกะจะสละฐานันดรศักดิ์กลายเป็นสามัญชน แต่ก็ยังคงเป็นที่รักและถูกเฝ้าติดตามจากชาวญี่ปุ่นและผู้คนทั่วโลกต่อไป.

  ผู้เขียน :  อรัญญา ศรีจันทรนิตย์

  ที่มา : DailymailBBC , NHK

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบก์ชนหมอรามาฯดับสลด
   02:42

   ส.ต.ต.ซิ่งบิ๊กไบก์ชนหมอรามาฯดับสลด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เจ้าหญิงมาโกะมาโกะ โคมุโระspecial contentเคอิ โคมุโระเคอิ โคมูโระราชวงศ์ญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 12:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์