นิวซีแลนด์เตรียมเปิดพรมแดน แต่ยังไม่เปิดฟรีรับนทท.ต่างชาติ

ข่าว

  นิวซีแลนด์เตรียมเปิดพรมแดน แต่ยังไม่เปิดฟรีรับนทท.ต่างชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ต.ค. 2564 13:35 น.
  SHARE

  นิวซีแลนด์เตรียมเปิดพรมแดน แต่ยังไม่เปิดฟรีรับนทท.ต่างชาติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 13:35 น.

  ทางการนิวซีแลนด์ ประกาศเตรียมผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มพรมแดน หลังปิดมายาวนานกว่า 1 ปีครึ่ง แต่ยังไม่พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติโดยไม่ต้องกักตัว

  นายคริส ฮิปสกิน รัฐมนตรีผู้รับผิดชอบควบคุมการระบาดของโควิด-19 ของนิวซีแลนด์ประกาศผ่อนคลายมาตรการปิดพรมแดนของประเทศเป็นครั้งแรก หลังจากเริ่มปิดพรมแดนมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 โดยมาตรการผ่อนคลายการกักตัวสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ได้รับวัคซีนครบโดสแล้ว จะต้องกักตัวที่สถานที่ที่ภาครัฐจัดให้ เมื่อเดินทางเข้าสู่ประเทศนิวซีแลนด์เพียง 7 วัน จากเดิมที่ต้องกักตัวนานถึง 14 วัน ก่อนจะเปลี่ยนให้นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วสามารถกักตัวเองที่บ้านได้ตั้งแต่ไตรมาสแรกของปีหน้าเป็นต้นไป

  ประเทศนิวซีแลนด์นับเป็นประเทศแรกๆ ของโลกที่ตัดสินใจปิดพรมแดนอย่างเด็ดขาดเพื่อสกัดการระบาดของโรคโควิด-19 ในช่วงแรกอย่างเคร่งครัด และยังคงคุมเข้มการเดินทางข้ามพรมแดนมายาวนานต่อเนื่อง ทำให้พลเมืองที่เป็นชาวต่างชาติ รวมทั้งพลเมืองนิวซีแลนด์ต้องตกค้างอยู่ที่อื่นนานหลายเดือน

  ส่วนการกักตัวทางเดียวสำหรับประเทศขนาดเล็กในหมู่เกาะแปซิฟิก ทั้งซามัว ตองกา และวานูอาตู จะเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 8 พฤศจิกายนนี้

  ขณะที่นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า ประเทศนิวซีแลนด์จะยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ ก็ต่อเมื่อมีประชากรเข้ารับวัคซีนจนครบโดส ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของประเทศแล้วเท่านั้น โดยจนถึงขณะนี้มีประชากรที่รับวัคซีนครบโดสแล้ว 72 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อีกราว 87 เปอร์เซ็นต์ได้รับวัคซีนโดสแรกแล้ว.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้นิวซีแลนด์คลายคุมเข้มพรมแดนผ่อนคลายมาตรการข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 20:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์