จีนคุมเข้มห้ามสร้างตึกสูงระฟ้าเกินกำหนด

ข่าว

  จีนคุมเข้มห้ามสร้างตึกสูงระฟ้าเกินกำหนด

  ไทยรัฐออนไลน์
  28 ต.ค. 2564 12:46 น.
  SHARE

  จีนคุมเข้มห้ามสร้างตึกสูงระฟ้าเกินกำหนด

  ไทยรัฐออนไลน์

  28 ต.ค. 2564 12:46 น.

  ทางการจีนออกมาตรการคุมเข้ม จำกัดการสร้างตึกสูงระฟ้าในเมืองขนาดเล็ก เพื่อสกัดการสร้างอาคารสูงเพื่อทำสถิติสร้างชื่อเสียง มากกว่าประโยชน์ใช้สอยและความปลอดภัย

  กระทรวงการเคหะและการพัฒนาเมืองและชนบท และกระทรวงการจัดการเหตุฉุกเฉินของจีน เผยแพร่หนังสือเวียนที่ระบุข้อกำหนดเข้มงวดด้านการก่อสร้างอาคารสูงระฟ้าแห่งใหม่ในประเทศ โดยมีการออกข้อกำหนดสำหรับเมืองขนาดเล็กที่มีประชากรคนเมืองต่ำกว่า 3 ล้านคน จะอนุมัติให้สร้างอาคารสูงได้ไม่เกิน 150 เมตรเท่านั้น

  ส่วนในเมืองที่มีประชากรมากกว่า 3 ล้านคนขึ้นไป จะอนุญาตให้อาคารสูงเกิน 250 เมตร ภายใต้ข้อกำหนดที่เข้มงวด จากก่อนหน้านี้ที่ทางการจีนได้ออกกฎข้อบังคับห้ามก่อสร้างอาคารสูงเกิน 500 เมตรอยู่แล้ว ขณะเดียวกันห้ามก่อสร้างอาคารสูงระฟ้าในย่านประวัติศาสตร์ แหล่งมรดก และพื้นที่ที่มีการจราจรหนาแน่น

  ปัจจุบันจีนนับว่าเป็นประเทศมีตึกระฟ้ามากที่สุดในโลก โดยมีอาคารสูงกว่า 150 เมตร 2,395 แห่ง และอาคารสูงกว่า 300 เมตร อีก 95 แห่ง รวมถึงอาคารเซี่ยงไฮ้ ทาวเวอร์ ที่มีความสูง 632 เมตร และศูนย์การเงินผิงอันในเซินเจิ้นที่มีความสูงถึง 599.1 เมตร

  สื่อท้องถิ่นจีนยังรายงานด้วยว่า ตึกระฟ้าเหล่านี้อาจจะมีความจำเป็นกับเมืองที่มีประชากรอยู่หนาแน่น เช่น เซี่ยงไฮ้ และเซินเจิ้น แต่สำหรับในเมืองเล็กที่มีที่ดินเหลือเฟือ การสร้างตึกระฟ้ามักจะมีขึ้นเพื่อสร้างความฮือฮาความโดดเด่น และดึงดูดความสนใจ มากกว่าที่จะคำนึงถึงความปลอดภัย

  โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เพิ่งเกิดเหตุระทึก เมื่ออาคาร เอสอีจี พลาซ่า ความสูง 350 เมตร หนึ่งในแลนด์มาร์กในนครเซินเจิ้นเกิดการสั่นไหวเอง โดยไม่มีเหตุแผ่นดินไหว ทำให้ต้องมีการอพยพคน และสร้างความแตกตื่นให้แก่คนที่อยู่เบื้องล่าง

  นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทางการจีนคุมกำเนิดการสร้างตึกระฟ้า เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการดำเนินการห้ามสร้างอาคารรูปทรงน่าเกลียด และตึกระฟ้าที่สูงกว่า 500 เมตรมาแล้ว หลังเกิดกระแสแข่งขันกันสร้างอาคารที่มีความโดดเด่น แปลกตา เพื่อเป็นแลนด์มาร์กใหม่ให้กับเมือง หวั่นจะเกิดอันตราย และกลายเป็นการก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐานความปลอดภัย.

  ที่มา :บีบีซี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตึกระฟ้าคุมเข้มสร้างตึกระฟ้าจีนทางการจีนเมืองขนาดเล็กข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 11:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์