รมว.ต่างประเทศจีน พบหารือคณะผู้แทนรัฐบาลตาลีบัน หาทางเร่งฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

ข่าว

  รมว.ต่างประเทศจีน พบหารือคณะผู้แทนรัฐบาลตาลีบัน หาทางเร่งฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

  ไทยรัฐออนไลน์
  27 ต.ค. 2564 10:37 น.
  SHARE

  รมว.ต่างประเทศจีน พบหารือคณะผู้แทนรัฐบาลตาลีบัน หาทางเร่งฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ต.ค. 2564 10:37 น.

  Cr:fmprc.gov.cn

  นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศจีน พบหารือคณะผู้แทนของรัฐบาลเฉพาะกาลตาลีบัน นำโดย นายอับดุล กานี บาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรี เพื่อหาทางเร่งฟื้นฟูอัฟกานิสถาน

  เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 64 สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวี ของจีน รายงานว่า นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ได้พบหารือกับคณะผู้แทนของรัฐบาลตาลีบัน นำโดย นายอับดุล กานี บาราดาร์ รองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลเฉพาะกาลของอัฟกานิสถาน โดยการพบหารือมีขึ้นที่กรุงโดฮาของกาตาร์ เมื่อวันที่ 25 ต.ค. เป็นการหารือแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับสถานการณ์ในอัฟกานิสถาน ตลอดจนแนวทางการพัฒนาประเทศ

  นายหวัง กล่าวว่า อัฟกานิสถานเคยอยู่ในจุดวิกฤติของการเปลี่ยนผ่านจากสถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองและการสู้รบ ไปสู่ระบบการบริหารปกครอง โดยบอกว่า จีนเคารพในอำนาจอธิปไตย ตลอดจนบูรณภาพดินแดนของอัฟกานิสถาน และยังสนับสนุนประชาชนชาวอัฟกานิสถานในการคิดไตร่ตรองถึงอนาคตข้างหน้า

  พร้อมกันนี้ นายหวัง ยังเรียกร้องให้ประชาคมโลกช่วยส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและทางเศรษฐกิจมาให้แก่ชาวอัฟกานิสถานที่ยังขาดแคลนทั้งอาหารและยารักษาโรคในช่วงฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง

  การพบหารือระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน และคณะผู้แทนรัฐบาลอัฟกานิสถานในครั้งนี้มีรัฐบาลกาตาร์เป็นผู้ช่วยประสานงาน นับเป็นการหารือล่าสุดระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเจ้าหน้าที่รัฐบาลทั้งสองฝ่าย

  ก่อนหน้านี้ นายหวัง ได้พบหารือกับ นายบาราดาร์ ในเมืองเทียนจินของจีน เมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่กลุ่มตาลีบันจะเข้ายึดอำนาจการปกครองอัฟกานิสถาน.

  ที่มา :  fmprc.gov.cn

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตาลีบันอัฟกานิสถานจีนไอซิสคาบูล​​สนามบินคาบูลข่าวต่างประเทศต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 10:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์