รัสเซียอ่วม ติดโควิดทุบสถิติสูงสุด หลายแคว้นสั่งหยุดงานคุมระบาด

ข่าว

  รัสเซียอ่วม ติดโควิดทุบสถิติสูงสุด หลายแคว้นสั่งหยุดงานคุมระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์
  26 ต.ค. 2564 00:41 น.
  SHARE

  รัสเซียอ่วม ติดโควิดทุบสถิติสูงสุด หลายแคว้นสั่งหยุดงานคุมระบาด

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ต.ค. 2564 00:41 น.

  รัสเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในวันเดียวมากที่สุดนับตั้งแต่เริ่มการระบาด ทำให้หลายแคว้นตัดสินใจสั่งหยุดงานเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไวรัส

  สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขของรัสเซียเปิดเผยในวันจันทร์ที่ 25 ต.ค. 2564 ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 37,930 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา กลายเป็นสถิติสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มการระบาด ขณะที่พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมอีก 1,069 ศพ ต่ำกว่าสถิติสูงสุดที่ทำไว้เมื่อวันเสาร์เพียง 6 ศพเท่านั้น

  ด้วยจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น และอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำเนื่องจากความไม่เชื่อมั่นในวันซีน สปุตนิค-วี ที่พวกเขาพัฒนาขึ้นเอง ทำให้ทางการของอย่างน้อย 6 แคว้นในรัสเซีย รวมถึงแคว้นซามารา และแคว้นเพิร์ม ตัดสินใจใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้นในวันจันทร์ เพื่อชะลอการแพร่กระจายของไวรัส

  เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน เพิ่งประกาศให้วันที่ 30 ต.ค. ถึง 7 พ.ย. เป็นวันหยุดงานแบบจ่ายค่าจ้าง แต่กำชับว่า แต่ละภูมิภาคสามารถขยายเวลา หรือเริ่มใช้มาตรการก่อนกำหนดได้โดยขึ้นอยู่กับสถานการณ์

  วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย
  วลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย

  ขณะที่ตั้งแต่วันพฤหัสบดีนี้เป็นต้นไป กรุงมอสโกจะบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดที่สุดตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งจะมีแต่ร้านค้าสำคัญอย่างซุปเปอร์มาร์เก็ตและร้ายขายยาเท่านั้นที่ยังเปิดให้บริการได้ ท่ามกลางกระแสต่อต้านของชาวมอสโกที่ตั้งคำถามว่า มาตรการนี้มีความชอบธรรมหรือไม่

  นอกจากนั้น โรงเรียนในมอสโกก็จะถูกปิดทั้งหมด คนอายุเกิน 60 ปีที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนถูกสั่งให้อยู่แต่ในบ้านนาน 4 เดือนเริ่มตั้งแต่เมื่อวันจันทร์

  ส่วนที่ เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก เมืองใหญ่อันดับ 2 ของรัสเซีย ประกาศจะไม่ยกเลิกมาตรการควบคุมโควิดจนกว่าประชากรอย่างน้อย 80% จะได้รับวัคซีนครบ แม้ว่าในตอนนี้ ทั้งประเทศรัสเซียมีผู้ที่ได้รับวัคซีนครบแล้วเพียง 1 ใน 3 เท่านั้น

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19ไวรัสโคโรนารัสเซียผู้ติดเชื้อผู้เสียชีวิตหยุดงานล็อกดาวน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์