หมดเวลาคุย-ลงมือทำ (2)

ข่าว

   หมดเวลาคุย-ลงมือทำ (2)

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   26 ต.ค. 2564 05:24 น.
   SHARE

   หมดเวลาคุย-ลงมือทำ (2)

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   26 ต.ค. 2564 05:24 น.

   จากเสียงกระตุ้นให้รีบปิดการเจรจา และลงมือแก้ปัญหาโลกร้อนเสียทีนั้น เดวิด เดลี เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ยังกล่าวต่อไปด้วยว่า การประชุมสุดยอด COP26 ที่กลาสโกว์ 31 ต.ค. ถึง 12 พ.ย. จะเป็นบทพิสูจน์ความมุ่งมั่นของประชาคมโลกในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

   โดยขอเชิญชวนมิตรประเทศให้เร่งออกมาตรการเพื่อบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สหภาพยุโรปพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือด้านวิชาการและการเงิน ได้จัดสรรเงินไว้ 22,000 ล้านยูโร หรือกว่า 854,000 ล้านบาท ในปี 2562 เพื่อให้คำสัญญาของประเทศพัฒนาแล้วที่จะให้เงินสนับสนุนรวม 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี (ราว 3.3 ล้านล้านบาท) แก่ประเทศกำลังพัฒนาเพื่อรับมือกับโลกร้อนไม่เป็นเพียงแค่ลมปาก

   เมื่อการเจรจาเพื่อสนธิสัญญาปารีสสิ้นสุดลงก็ถึงเวลาที่ต้องลงมือทำตามที่ได้สัญญาไว้แต่รายงานของกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศกลับชี้ให้เห็นถึงสถานการณ์ที่น่าผิดหวัง หากแต่ละประเทศยังคงเพิกเฉยต่อปัญหา อุณหภูมิโลกจะสูงขึ้นถึง2.7องศาภายในปี 2643 นี่คือหายนะที่ร้ายแรงเกินจะรับได้ ต้นทุนที่มนุษย์ทุกคนต้องร่วมจ่ายในวันหน้าจากการเพิกเฉยในวันนี้อาจสูงเกินกว่าที่เราจะรับไหว

   ในจุดนี้มองว่า การตีค่าการปล่อยก๊าซเรือนกระจกให้เป็นตัวเงินจึงจำเป็น และในเมื่อพลังงานจากถ่านหินเป็นผลเสียต่อสุขภาพ การเกษตร แหล่งน้ำ รวมไปถึงอาชีพและระบบเศรษฐกิจ จึงต้องหาวิธีที่เป็นระบบเพื่อยุติการใช้พลังงานจากถ่านหินโดยเร็วที่สุด

   การทำเช่นนั้นต้องอาศัยแรงผลักดันของผู้นำและประชากรโลกทุกคน ทุกอย่างที่เราทำจะมีผลต่อเป้าหมายนี้ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตั้ง การบริโภคหรือการเดินทาง เราคือผู้กำหนดอนาคตของสภาพอากาศโลกด้วยตัวเราเอง แม้อียูจะมีบทบาทหลักในการรับมือกับภาวะโลกร้อน แต่เราก็จำเป็นที่จะต้องร่วมมือกับพันธมิตรทั่วโลกอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกับ “ประเทศไทย”และ “ประชาคมอาเซียน”

   อุทกภัยที่ประเทศไทยกำลังประสบอยู่หรืออุทกภัยและไฟป่าครั้งใหญ่ในยุโรปเมื่อฤดูร้อนที่ผ่านมาคือเครื่องเตือนใจ อียูพร้อมสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลไทยทั้งในปัจจุบันและในอนาคต และเราเองพร้อมที่จะเรียนรู้จากประสบการณ์ของไทยด้วย การรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นสิ่งจำเป็นในทุกพื้นที่ทั่วโลก...ไม่ว่าแผนการของเราจะเรียบง่ายหรือซับซ้อนเพียงใด เวลาที่เราต้องนำแผนไปลงมือปฏิบัติได้มาถึงแล้ว.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    วิดีโอแนะนำ

    "ลุงตู่" ไม่สนเตรียมถก ศบค.ปรับโซนสีใหม่
    03:23

    "ลุงตู่" ไม่สนเตรียมถก ศบค.ปรับโซนสีใหม่

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    COP26ประชุม COP26โลกร้อนปัญหาโลกร้อนสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงก๊าซเรือนกระจกอียูหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 20:30 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์