ผลงานชิ้นเอกของปิกัสโซ ทำราคาประมูลในสหรัฐฯ เกือบ 110 ล้านดอลลาร์

ข่าว

  ผลงานชิ้นเอกของปิกัสโซ ทำราคาประมูลในสหรัฐฯ เกือบ 110 ล้านดอลลาร์

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ต.ค. 2564 13:50 น.
  SHARE

  ผลงานชิ้นเอกของปิกัสโซ ทำราคาประมูลในสหรัฐฯ เกือบ 110 ล้านดอลลาร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 13:50 น.

  ผลงานศิลปะทั้งภาพเขียน และงานเซรามิก ของปิกัสโซ ศิลปินชาวสเปน รวม 11 ชิ้น ที่เคยแขวนโชว์ไว้ในโรงแรมที่ลาสเวกัสนานกว่า 20 ปี ถูกประมูลไปในวันนี้ด้วยมูลค่ารวมเกือบ 110 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

  ภาพเขียนจำนวน 9 ภาพ และงานปั้นเซรามิกอีก 2 ชิ้น ซึ่งเคยแขวนโชว์ไว้ภายในร้านอาหารปิกัสโซ ในโรงแรม เบลลาจิโอ ในนครลาสเวกัสของสหรัฐฯ มานานกว่า 20 ปี ถูกนำมาประมูลในวันนี้ โดยผลงานศิลปะทั้งหมดเป็นผลงานของ ปาโบล รุยซ์ ปิกัสโซ จิตรกรเอกของโลกชาวสเปน ที่เสียชีวิตในปี 1973 ด้วยวัย 91 ปี แต่ละชิ้นมีอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีแล้ว

  โดยภาพวาดที่ถูกประมูลไปในราคาสูงสุดคือ ภาพวาดของหญิงสาวสวมหมวกเบเรต์สีส้ม (Woman in a Red-Orange Beret) ปี 1938 ถูกประมูลไปในราคา 40.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,351 ล้านบาท จากที่ประเมินในตอนแรกว่าน่าจะถูกประมูลไปในราคาราว 20-30 ล้านดอลลาร์สหรัฐเท่านั้น

  ขณะที่ภาพขนาดใหญ่เกือบ 2 เมตร ซึ่งเป็นภาพวาดของผู้ชายและเด็ก (the large-scale portrait entitled Homme et Enfant) ถูกประมูลไปในราคา 24.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 814 ล้านบาท

  ทั้งนี้ งานศิลปะทั้งหมดนี้อยู่ในความครอบครองของ สตีเวน วีนน์ นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และนักสะสมงานศิลปะชาวอเมริกัน อดีตเจ้าของโรงแรมเบลลาจิโอ ก่อนที่เขาจะวางมือก้าวลงจากตำแหน่งเนื่องจากถูกกล่าวหาในประเด็นการล่วงละเมิดทางเพศ.

  ที่มา :บีบีซี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปิกัสโซประมูลงานศิลปะภาพเขียนภาพวาดลาสเวกัสงานศิลปะผลงานชิ้นเอกข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 21:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์