จีนผ่านกฎหมายการศึกษา ลดการบ้าน ลดความเครียดเด็ก

ข่าว

  จีนผ่านกฎหมายการศึกษา ลดการบ้าน ลดความเครียดเด็ก

  ไทยรัฐออนไลน์
  24 ต.ค. 2564 12:28 น.
  SHARE

  จีนผ่านกฎหมายการศึกษา ลดการบ้าน ลดความเครียดเด็ก

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ต.ค. 2564 12:28 น.

  รัฐบาลจีนผ่านกฎหมายการศึกษา มุ่งหวังลดความเครียดของเด็กจากการบ้านที่มากเกินไป พร้อมให้พ่อแม่จัดหาเวลาว่างให้เด็กๆ ได้พักผ่อนและออกกำลังกาย

  สภาประชาชนจีนผ่านกฎหมายเกี่ยวกับการศึกษาเพื่อลดความกดดันของเด็กๆ ทั้งจากการบ้านที่โรงเรียนและสถาบันกวดวิชา พร้อมขอความร่วมมือผู้ปกครองจัดสรรเวลาให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมอื่น โดยเฉพาะการพักผ่อน และออกกำลังกาย เพื่อลดความกดดันจากการเรียน และลดการใช้เวลาในโลกออนไลน์มากเกินไป

  ก่อนหน้านี้ในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา จีนเพิ่งจะสั่งห้ามการสอบอัตนัย หรือการสอบแบบเขียนบรรยายในเด็กอายุ 6-7 ปี เพราะไม่ต้องการให้เด็กๆ ได้รับความกดดันทางกายและจิตใจจากการสอบ ขณะเดียวกันก็มีการนำมาตรการหลายอย่างมาใช้เพื่อป้องกันเด็กๆ ติดเกม หรือติดโลกออนไลน์มากเกินไป เช่น การจำกัดชั่วโมงการเล่นเกมสำหรับเยาวชน โดยอนุญาตให้เล่นเกมออนไลน์เพียง 1 ชั่วโมง เฉพาะวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์เท่านั้น

  อย่างไรก็ตามยังไม่มีการตีพิมพ์รายละเอียดของกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ว่ามีรายละเอียดเรื่องใดบ้าง แต่สื่อจีนรายงานว่า ผู้ปกครองน่าจะต้องให้ความร่วมมือในการช่วยพัฒนาศีลธรรม การพัฒนาทางปัญญา รวมทั้งอบรมพฤติกรรมการเข้าสังคมให้แก่ลูกๆ มากขึ้น โดยรัฐบาลท้องถิ่นจะเป็นผู้รับผิดชอบดูแลงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในกิจกรรมพิเศษต่างๆ ให้

  ทั้งนี้ หลังจากที่กฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบออกมา ก็มีปฏิกิริยาออกมาหลากหลายในโลกโซเชียล บ้างก็ชื่นชมแรงขับดันของรัฐบาล ขณะที่บางส่วนระบุว่านี่จะเป็นการเพิ่มภาระหน้าที่ให้กับทั้งรัฐบาลท้องถิ่น รวมทั้งผู้ปกครองที่มีงานเต็มมืออยู่แล้ว

  การผ่านกฎหมายล่าสุดนี้นับเป็นอีกหนึ่งความพยายามของรัฐบาลจีนที่ต้องการเข้าไปแก้ไขปัญหาต่างๆ ในสังคมให้มากขึ้น ตั้งแต่ปัญหาเรื่องการติดเกมออนไลน์ของเด็ก ไปจนถึงการจัดการกับพฤติกรรมคลั่งดารา และวัฒนธรรมป๊อปจนเกินพอดี.

  ที่มา : บีบีซี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จีนกฎหมายการศึกษาลดการบ้านลดแรงกดดันลดความเครียดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 16:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์