ไฟเซอร์ยันวัคซีนปลอดภัย ป้องกันโรคในเด็กเล็กกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

ข่าว

  ไฟเซอร์ยันวัคซีนปลอดภัย ป้องกันโรคในเด็กเล็กกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

  ไทยรัฐออนไลน์
  23 ต.ค. 2564 12:48 น.
  SHARE

  ไฟเซอร์ยันวัคซีนปลอดภัย ป้องกันโรคในเด็กเล็กกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ต.ค. 2564 12:48 น.

  ไฟเซอร์ยืนยันผลการทดลองวัคซีนต้านโควิด-19 มีความปลอดภัยในเด็กอายุ 5-11 ปี พบมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้มากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

  บริษัทไฟเซอร์ หนึ่งในผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนในกลุ่มเด็กประถมอายุระหว่าง 5-11 ปี ล่าสุด พบว่าวัคซีนที่ใช้ในปริมาณสำหรับเด็กมีความปลอดภัย และยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันอาการป่วยจากการติดเชื้อได้ถึงเกือบ 91 เปอร์เซ็นต์ โดยการเปิดเผยผลวิจัยชิ้นนี้มีขึ้นในขณะที่หน่วยงานสาธารณสุขของสหรัฐฯกำลังพิจารณาที่จะฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กกลุ่มอายุนี้ ซึ่งหากมีการอนุมัติใช้งานจริง คาดว่า น่าจะสามารถเริ่มกระจายวัคซีนได้ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน ซึ่งจะช่วยปกป้องเด็กๆ ในช่วงวัยประถมในสหรัฐฯ ที่มีมากถึง 28 ล้านคน ได้ในช่วงคริสต์มาสที่จะถึงนี้

  สำหรับรายละเอียดของการทดลองชิ้นนี้ทางบริษัทไฟเซอร์ มีการโพสต์รายละเอียดทางออนไลน์ ขณะที่คาดว่าองค์การอาหารและยาของสหรัฐฯน่าจะมีการโพสต์รีวิวทบทวน ความปลอดภัย และประสิทธิภาพของวัคซีนภายในสัปดาห์หน้า และหากมีการอนุมัติใช้งาน ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ จะเป็นผู้ตัดสินใจในขั้นตอนสุดท้ายว่าเด็กกลุ่มใดที่ควรจะได้รับวัคซีนก่อน

  โดยในปัจจุบันวัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์ปริมาณเต็มโดสสำหรับผู้ใหญ่ได้รับการอนุมัติให้ใช้งานกับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไป แต่ก็ยังคงมีความกังวลจากแพทย์ และผู้ปกครองที่ต้องการให้ลูกๆ ที่อายุน้อยกว่า 12 ปี ได้รับการปกป้องจากโรคโควิด-19 ด้วยวัคซีนที่มีความปลอดภัย เนื่องจากจำนวนผู้ป่วยในวัยเด็กเริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นหลังพบการระบาดของเชื้อกลายพันธุ์เดลตา หลังจากมีการเปิดเทอมให้นักเรียนไปโรงเรียนตามปกติ

  ศาสตราจารย์ ซอนยา ราสมุสเซ็น ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ และระบาดวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยฟลอริดา ซึ่งไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับงานวิจัย ระบุว่าข้อมูลที่ไฟเซอร์เปิดเผยถือเป็นข่าวดี สำหรับครอบครัวที่กำลังเฝ้ารอการฉีดวัคซีนให้แก่เด็กๆ ก่อนที่จะถึงวันหยุดยาวในช่วงสิ้นปี โดยเธอคิดว่าไม่มีอะไรที่น่ากังวลใจ โดยการใช้วัคซีนในเด็กจะใช้เพียง 1 ใน 3 ของวัคซีนที่ใช้กับผู้ใหญ่ ซึ่งจะลดโอกาสที่จะปวดแขนลง ส่วนอาการไข้ หรือผลข้างเคียงเล็กน้อยอื่นๆ สามารถเกิดขึ้นได้เพื่อเป็นการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอยู่แล้ว

  โดยขณะนี้รัฐบาลภายใต้การนำของไบเดน ได้สั่งซื้อวัคซีนเพียงพอสำหรับประชากรวัยเด็กทั้งหมดแล้ว ทันทีที่มีการอนุมัติให้ใช้งานกับเด็กอายุ 5-11 ปี ก็จะสามารถกระจายวัคซีนไปยังทั่วประเทศเพื่อพร้อมใช้งานได้ทันที

  ทั้งนี้ การวิจัยดังกล่าวมีการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นเด็กอายุระหว่าง 5-11 ปี ในสหรัฐอเมริกาช่วงระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกันยายนที่ผ่านมา จำนวน 2,268 คน โดยมีการเว้นระยะห่างระหว่างโดสแรกและโดสที่ 2 นาน 3 สัปดาห์ แบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนจริง และวัคซีนหลอก เพื่อนำมาประเมินประสิทธิภาพของวัคซีน.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์วัคซีน Pfizerโควิดวันนี้โควิด-19เด็กเล็กเด็กประถมอายุ 5-11 ปีข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลกข่าวรอบโลกวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 05:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์