นิวซีแลนด์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนร้อยละ 90 ก่อนยกเลิกล็อกดาวน์

ข่าว

  นิวซีแลนด์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนร้อยละ 90 ก่อนยกเลิกล็อกดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์
  22 ต.ค. 2564 16:31 น.
  SHARE

  นิวซีแลนด์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนร้อยละ 90 ก่อนยกเลิกล็อกดาวน์

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ต.ค. 2564 16:31 น.

  นิวซีแลนด์เร่งฉีดวัคซีนก่อนยกเลิกล็อกดาวน์ นายกฯ อาร์เดิร์น ชี้ วัคซีนเปรียบเสมือนใบเบิกทางให้ประชาชนใช้ชีวิตได้อย่างปลอดภัยที่สุด ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

  เว็บไซต์ แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า นิวซีแลนด์ได้ตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ประชาชน 90 เปอร์เซ็นต์ ก่อนยกเลิกมาตรการล็อกดาวน์ โดยนางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ ระบุว่า นิวซีแลนด์ได้เปลี่ยนเป้าหมายจากการกำจัดโรคโควิด-19 เป็นการลดการแพร่ระบาดในชุมชนโดยการเร่งฉีดวัคซีน ซึ่งประชากรชาวนิวซีแลนด์ 86 เปอร์เซ็นต์ได้รับการฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งโดส และอีก 68 เปอร์เซ็นต์ ได้รับวัคซีนครบโดส 

  ในช่วงต้นปีที่ผ่านมานิวซีแลนด์ได้ใช้มาตรการ 'โควิดเป็นศูนย์' ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมโรคระบาดที่เข้มงวดที่สุดในโลก แต่หลังจากนั้นในเดือน ส.ค 64 นิวซีแลนด์ต้องเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตา ทำให้มียอดป่วยเพิ่มขึ้นจนต้องประกาศมาตรการล็อกดาวน์ ซึ่งนางอาร์เดิร์น ระบุว่า การที่นิวซีแลนด์จะมีตัวเลขผู้ป่วยโควิด-19 เป็นศูนย์นั้นเป็นไปได้ยาก ซึ่งการฉีดวัคซีนนั้นเป็นทางออกที่จะทำให้ชาวนิวซีแลนด์กลับไปใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยมากที่สุด 

  ที่มา: CNA

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิดนิวซีแลนด์นิวซีแลนด์อาร์เดิร์นโควิด-19COVID-19ข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 03:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์