เอกสารลับแฉชาติวิ่งเต้นรายงานโลกร้อน

ข่าว

  เอกสารลับแฉชาติวิ่งเต้นรายงานโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  22 ต.ค. 2564 08:38 น.
  SHARE

  เอกสารลับแฉชาติวิ่งเต้นรายงานโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ต.ค. 2564 08:38 น.

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 21 ต.ค.ถึงการเปิดโปงเอกสารลับจำนวนกว่า 32,000 รายการที่ส่งโดยรัฐบาล บริษัท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปยังทีมนักวิทยาศาสตร์ภายใต้หน่วยงานของสหประชาชาติ(IPCC) ที่ได้รับมอบหมายให้ประเมินการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศทุกๆ 6-7 ปี เพื่อขอให้เปลี่ยนแปลงรายงานในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศซึ่งเป็นรายงานที่รัฐบาลต่างๆ สามารถใช้ในการวางนโยบายเพื่อแก้ไขปัญหา และยังจะถูกนำใช้เป็นข้อมูลสำคัญในการประชุม COP26 ที่กลาสโกว์ สกอตแลนด์อีกด้วย

  เอกสารแสดงให้เห็นว่าประเทศที่ร่ำรวยบางประเทศกำลังตั้งคำถามเกี่ยวกับการจ่ายเงินให้กับประเทศที่ยากจนกว่าเพื่อให้หันไปใช้เทคโนโลยีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น นอกจากนี้ การล็อบบี้ยังก่อให้เกิดข้อสงสัยถึงความมุ่งมั่นในการร่วมแก้ไขวิกฤติโลกร้อน ก่อนการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26 ที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีกไม่กี่วัน ที่จะให้คำมั่นในการชะลอการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและพยายามรักษาอุณหภูมิเฉลี่ยผิวโลกไม่ให้เพิ่มมากไปกว่า 1.5 องศาเซลเซียส

  ในเอกสารพบว่าหลายประเทศและองค์กร อย่างเช่น ซาอุดีอาระเบีย ญี่ปุ่น และออสเตรเลียได้เรียกร้องว่าไม่จำเป็นจะต้องลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลอย่างเร็วเท่ากับที่กำหนดในปัจจุบัน โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลออสเตรเลียยังปฏิเสธบทสรุปที่ว่า การปิดโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินมีความจำเป็น ส่วนนักวิทยาศาสตร์จากอินเดียก็ชี้ว่าถ่านหินยังคงมีความสำคัญในการผลิตพลังงาน ขณะที่อาร์เจนตินา, นอร์เวย์ และกลุ่มโอเปก ได้ออกแถลงการณ์ร่วมโดยนอร์เวย์ขอให้มีการอนุมัติการดักจับและกักเก็บคาร์บอนเพื่อลดการปล่อยก๊าซจากการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลแทนที่จะเป็นการลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลลง

  ส่วนใหญ่ของโลกยังต่อต้านอย่างรุนแรงต่อหลักฐานในร่างรายงานที่ว่าการบริโภคอาหารจากพืชสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้มากถึง 50% เมื่อเทียบกับการปล่อยก๊าซโดยเฉลี่ยจากการบริโภคของประเทศในตะวันตก โดยทั้ง 2 ประเทศเรียกร้องให้ลบหรือเปลี่ยนแปลงข้อความในรายงานที่กล่าวว่า “อาหารจากพืช” มีส่วนสำคัญ หรือการระบุว่า “เนื้อวัว” คืออาหารที่ “ปล่อยก๊าซคาร์บอนสูง” ซึ่งบราซิลที่มีอัตราการตัดไม้ทำลายป่าอย่างมากยืนยันว่าเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง ด้านตัวแทนทีมนักวิทยาศาสตร์ IPCCเผยว่ากระบวนการจัดทำร่างรายงานนั้นเป็นไปอย่างโปร่งใส ถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการวิ่งเต้นจากทุกภาคส่วน และทีมนักวิทยาศาสตร์ไม่ได้อยู่ภายใต้ความกดดันที่จะต้องยอมรับความคิดเห็นหรือข้อเรียกร้องต่างๆ ที่ไม่มีพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์แต่อย่างใด.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเอกสารลับสิ่งแวดล้อมแก้ไขวิกฤติโลกร้อนวิกฤติโลกร้อนข่าววันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 20:42 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์