สลด น้ำท่วมฉับพลันถล่มอินเดีย-เนปาล ดับทะลุ 100 ศพ

ข่าว

  สลด น้ำท่วมฉับพลันถล่มอินเดีย-เนปาล ดับทะลุ 100 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ต.ค. 2564 04:00 น.
  SHARE

  สลด น้ำท่วมฉับพลันถล่มอินเดีย-เนปาล ดับทะลุ 100 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 04:00 น.

  ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจนทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันในรัฐทางเหนือของอินเดีย และในประเทศเนปาล ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 100 ศพ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า รัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของอินเดีย และหลายพื้นที่ในประเทศเนปาล กำลังเผชิญเหตุอุทกภัยรุนแรงหลังจากเกิดฝนตกหนักในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตในทั้งสองประเทศแล้วมากกว่า 100 ราย สูญหายอีกหลายสิบคน ขณะที่บ้านเรือนจำนวนมากถูกน้ำท่วมหรือถูกดินถล่มทับทำลาย

  ในวันพุธที่ 20 ต.ค. 2564 มีรายงานพบผู้เสียชีวิตในรัฐอุตตราขัณฑ์เพิ่มอีก 6 ศพ ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมในรัฐแห่งนี้เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 52 ศพ รวมทั้งครอบครัวที่มีสมาชิก 5 คน

  ตามปกติแล้ว ตลอดเดือนตุลาคม รัฐอุตตราขัณฑ์จะมีฝนตกสูงประมาณ 30.5 มม. แต่ในสัปดาห์นี้ พวกเขากับเผชิญฝนตกหนักสูงถึง 328 มม. หรือมากกว่า 10 เท่าภายในระยะเวลาเพียง 24 ชั่วโมงเท่านั้น ส่งผลให้แม่น้ำคงคา ที่เมืองฤษีเกศ (Rishikesh) เอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือน อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาของอินเดียระบุว่า ฝนกำลังลดลงแล้ว

  แต่ที่สถานการณ์ฝนในเนปาลจะยังไม่ทุเลาลงในเร็วๆ นี้ โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมมากที่สุดคือเขต ปานช์ธาร์ (Panchthar) ทางตะวันออกและเขตอิลาม (Ilam) กับเขตโดตี (Doti) ทางตะวันตก มีผู้เสียชีวิตราว 50 ศพ ขณะที่หน่วยกู้ภัยกำลังพยายามเข้าถึงผู้ประสบภัย 60 คนที่ติดค้างในหมู่บ้านเซตีมานานกว่า 2 วันแล้ว

  ทั้งนี้ นายพุชการ สิงห์ ธามี มุขมนตรีรัฐอุตตราขัณฑ์ ประกาศว่าจะมอบเงินชดเชยให้แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตจำนวน 400,000 รูปี (ราว 178,500 บาท) และเพิ่มอีก 190,000 รูปี (ราว 84,790 บาท) สำหรับผู้ที่บ้านถูกทำลาย ขณะที่เนปาลจะมอบเงินชดเชยให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต 200,000 รูปีเนปาล (ราว 55,500 บาท)

  ด้านนายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิต และว่าฝนที่ตกลงมาอย่างหนักเป็นผลมาจากวิกฤติสภาพอากาศ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า อุณหภูมิที่สูงขึ้นทำให้หิมะตกบนเทือกเขาหิมาลัยน้อยลง เมื่อบวกกับฝนที่ตกหนัก ทำให้น้ำจำนวนมหาศาลถูกผลักดันลงมาเบื้องล่าง กลายเป็นน้ำท่วมฉับพลัน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ
   06:41

   นาที สึนามิ ซัดตองกา หลายประเทศแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเตือนภัยสึนามิ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อินเดียเนปาลฝนตกหนักน้ำท่วมฉับพลันผู้เสียชีวิตรัฐอุตตราขัณฑ์โลกร้อน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 13:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์