ตาลีบันยกย่องมือระเบิดพลีชีพ เล็งช่วยเหลือให้เงิน-ที่ดินแก่ครอบครัว

ข่าว

  ตาลีบันยกย่องมือระเบิดพลีชีพ เล็งช่วยเหลือให้เงิน-ที่ดินแก่ครอบครัว

  ไทยรัฐออนไลน์
  21 ต.ค. 2564 00:05 น.
  SHARE

  ตาลีบันยกย่องมือระเบิดพลีชีพ เล็งช่วยเหลือให้เงิน-ที่ดินแก่ครอบครัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ต.ค. 2564 00:05 น.

  รัฐมนตรีมหาดไทยของตาลีบัน กล่าวยกย่องมือระเบิดพลีชีพที่เสียชีวิตระหว่างการทำสงครามกับรัฐบาลชุดก่อน และกลุ่มพันธมิตรชาติตะวันตก และเสนอมอบเงินและที่ดินให้แก่ครอบครัวของพวกเขาด้วย

  สำนักข่าว รอยเตอร์ส รายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 19 ต.ค. 2564 นาย ซิราจุดดิน ฮักกานี รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ผู้ถูกสหรัฐฯ ตั้งรางวัลนำจับถึง 10 ล้านดอลลาร์ ได้พบครอบครัวของมือระเบิดพลีชีพ ระหว่างงานพิธีที่โรงแรม อินเตอร์คอนติเนนตัล ในกรุงคาบูล ซึ่งเคยตกเป็นเป้าหมายการโจมตีมาแล้วในปี 2561

  กระทรวงมหาดไทยออกแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ว่า ในการกล่าวสุนทรพจน์ของนายฮักกานี เขาชื่นชมนักรบญิฮาด, การเสียสละของผู้พลีชีพ, กับนักรบมูจาฮิดีน และยกย่องพวกเขาเป็นวีรบุรุษแห่งอิสลามและประเทศชาติ เขายังสัญญาจะมอบเสื้อผ้า เงินจำนวน 10,000 อัฟกานี (ราว 4,177 บาท) กับที่ดินให้แก่ครอบครัวของมือระเบิดด้วย

  ทั้งนี้ นายฮักกานี สืบทอดตำแหน่งหัวหน้าเครือข่ายฮักกานีจากนาย จาลาลุดดิน ฮักกานี บิดาของเขา โดยเครือข่ายฮักกานีเป็นกลุ่มติดอาวุธในเครือของกลุ่มตาลีบัน และถูกหน่วยข่าวกรองของชาติตะวันตกกล่าวหาว่า อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดพลีชีพหลายครั้งในช่วงสงครามอัฟกานิสถาน

  ขณะที่สำนักงานสืบสวนกลางของสหรัฐฯ หรือ เอฟบีไอ ต้องการตัวนายฮักกานีมาสอบปากคำ ฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงคาบูลเมื่อปี 2551 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ศพ รวมชาวอเมริกัน 1 คนด้วย.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ชมมือระเบิดระเบิดพลีชีพตาลีบันอัฟกานิสถานกระทรวงมหาดไทยฮักกานีให้รางวัลที่ดินครอบครัว

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 06:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์