อาจมีรอยเลื่อน คล้ายซานแอนเดรียสบนไททัน

ข่าว

  อาจมีรอยเลื่อน คล้ายซานแอนเดรียสบนไททัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  21 ต.ค. 2564 10:01 น.
  SHARE

  อาจมีรอยเลื่อน คล้ายซานแอนเดรียสบนไททัน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ต.ค. 2564 10:01 น.

  เรื่องเกี่ยวกับรอยเลื่อนซานแอนเดรียส (San Andreas Fault) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นที่รู้กันมานานแล้ว และยิ่งตอกย้ำเมื่อถูกนำไปสร้างหนังแนวหายนะในชื่อเดียวกันเมื่อหลายปีก่อน หลายคนอาจสงสัยว่าการเกิดรอยเลื่อนประเภทนี้มีแค่ในโลกของเรา หรือสามารถเกิดขึ้นบนดาวดวงอื่นได้ด้วย

  นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ จากวิทยาลัยวิทยาศาสตร์โลก มหา สมุทร และเทคโนโลยี แห่งมหาวิทยาลัยฮาวาย เผยว่า รอยเลื่อนแบบซานแอนเดรียส อาจเกิดขึ้นบนไททัน จันทร์บริวารที่ใหญ่ที่สุดของดาวเสาร์ ที่มีเปลือกดาวหนาเกิดจากน้ำแข็งที่แข็งเหมือนหิน นอกเหนือจากโลกแล้ว ก็มีไททันนี่แหละที่มีของเหลวอยู่ในรูปของทะเลสาบและทะเลก็อยู่บนพื้นผิวน้ำแข็งนั้น อย่างไรก็ตาม ของเหลวบนไททันไม่ใช่น้ำ แต่เป็นไฮโดรคาร์บอน เช่น มีเทนและอีเทน ซึ่งเมื่อตรวจสอบความเป็นไปได้ของการเคลื่อนตัวของเปลือกไททันโดยใช้แบบจำลองความผิดพลาดทางฟิสิกส์ ก็บ่งชี้ว่าการเคลื่อนที่ของเปลือกไททันทำให้พื้นผิวน้ำแข็งนั้นเสียหายหรือแตกร้าว

  นักวิทยาศาสตร์หวังว่าจะทำวิจัยเพิ่มเติมเกี่ยวกับความไม่ปกติของไททันและดวงจันทร์ที่เยียบเย็นดวงอื่นๆ เพื่อไขคำตอบถึงการแปรสัณฐานของดวงจันทร์และความหมายทางดาราศาสตร์ งานนี้ต้องฝากความหวังกับภารกิจสำรวจในอนาคตอย่างยาน JUICE ขององค์การอวกาศยุโรปกับการสำรวจดวงจันทร์แกนีมีดของดาวพฤหัสบดีในปี พ.ศ.2565 และยานอวกาศขององค์การนาซา คือ ยาน Europa Clipper ที่จะส่งไปสำรวจดวงจันทร์ยูโรปาของดาวพฤหัสบดีในปี 2567 และยาน Dragonfly จะส่งไปสำรวจดวงจันทร์ไททันของดาวเสาร์ในปี 2570.

  Credit : NASA/JPL-Caltech/Space Science Institute

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ไททันรอยเลื่อนซานแอนเดรียสซานแอนเดรียสSan Andreas Faultแคลิฟอร์เนียนาซา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 20:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์