ตะลึง'เรือผี'ญี่ปุ่นโผล่เหนือน้ำ หลังจมก้นทะเล ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

ข่าว

  ตะลึง'เรือผี'ญี่ปุ่นโผล่เหนือน้ำ หลังจมก้นทะเล ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ต.ค. 2564 15:46 น.
  SHARE

  ตะลึง'เรือผี'ญี่ปุ่นโผล่เหนือน้ำ หลังจมก้นทะเล ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 15:46 น.

  'เรือผี' ซากเรือลำเลียงพล กว่า 20 ลำของกองทัพญี่ปุ่นในอดีต ลอยขึ้นเหนือผิวน้ำ หลังถูกกองทัพสหรัฐฯ โจมตีในสมรภูมิรบอิโวจิมะ ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2


  เมื่อ 20 ต.ค. 64 เดลี่เมล รายงานว่า 'เรือผี' ซึ่งเป็นซากเรือลำเลียงพลลำใหญ่ของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นในอดีต 24 ลำ ซึ่งถูกกองทัพสหรัฐฯ โจมตีในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สมรภูมิรบอิโวจิมะ ลอยขึ้นมาเหนือผิวน้ำทะเล หลังจมสู่ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกมาตั้งแต่ปี 1945 โดยเรือผีเหล่านี้ได้ลอยขึ้นเหนือน้ำ จากแรงสั่นสะเทือนของภูเขาไฟซูริบาจิ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะอิโวจิมะ และถือเป็นภูเขาไฟอันตรายที่สุดลูกหนึ่งของญี่ปุ่น

  ภาพถ่ายดาวเทียมโดยสำนักข่าว All Nippon News แสดงให้เห็นซากเรือลำเลียงพล 24 ลำลอยอยู่บนผิวน้ำ หลังจากเรือเหล่านี้ได้จมลงก้นมหาสมุทรแปซิฟิกมายาวนานนับ 76 ปี นับตั้งแต่ถูกกองทัพสหรัฐฯ โจมตีในสมรภูมิรบอิโวจิมะ ซึ่งถือเป็นสมรภูมิรบที่ดุเดือดที่สุดในสงครามโลกครั้งที่ 2 และต่อมากองทัพสหรัฐฯ สามารถยกพลขึ้นบกยึดเกาะภูเขาไฟแห่งนี้ได้ในที่สุด เพื่อต้องการใช้เป็นจุดยุทธศาสตร์ ลงจอดของเครื่องบินในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 

  มีรายงานว่า ท้องทะเลในบริเวณนี้ได้เริ่มขยับยกตัวสูงขึ้นจากแรงสั่นสะเทือนของภูเขาไฟซูริบาจิ โดยเฉพาะบริเวณพื้นที่ทางตะวันตกของเกาะอิโวจิมะ ซึ่งเป็นเกาะที่ไม่มีประชาชนอาศัยอยู่ มีความเป็นไปได้ที่ภูเขาไฟบนเกาะอิโวจิมะอาจเกิดการปะทุใหญ่ โดยตามข้อมูลของมหาวิทยาลัยรัฐโอเรกอนในสหรัฐฯ ได้ตรวจพบว่า ภูเขาไฟบนเกาะอิโวจิมะได้เกิดการปะทุอย่างน้อย 10 ครั้ง ซึ่งส่วนใหญ่เกิดขึ้นในช่วงปี 1982 ในขณะที่ท้องทะเลบริเวณนี้ได้ยกตัวขึ้นอย่างน้อย 10 เมตร นับตั้งแต่ปี 1952.

  Cr ภาพจาก @ANNnewsCH

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เรือผีเรือลำเลียงพลสมรภูมิรบอิโวจิมะสงครามโลกครั้งที่ 2ญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 22:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์