เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ โชว์ยิงขึ้นจากเรือดำน้ำไปตกใกล้ทะเลญี่ปุ่น

ข่าว

  เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ โชว์ยิงขึ้นจากเรือดำน้ำไปตกใกล้ทะเลญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ต.ค. 2564 08:48 น.
  SHARE

  เกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ โชว์ยิงขึ้นจากเรือดำน้ำไปตกใกล้ทะเลญี่ปุ่น

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 08:48 น.

  เกาหลีเหนือยอมรับแล้ว ทดสอบขีปนาวุธรุ่นใหม่ คราวนี้เป็นการโชว์เทคโนโลยียิงขึ้นจากเรือดำน้ำ

  เมื่อวันที่ 20 ต.ค. สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ รายงานว่า กองทัพเกาหลีเหนือเปิดเผยความสำเร็จในการทดสอบยิงขีปนาวุธที่พัฒนาขึ้นใหม่ ออกแบบให้ยิงขึ้นจากเรือดำน้ำ รายงานข่าวระบุว่า ขีปนาวุธรุ่นใหม่ติดตั้งเทคโนโลยีนำวิถีที่ทันสมัย เทคโนโลยีควบคุมความคล่องตัวของปีก และเทคโนโลยีความคล่องตัวในการร่อนข้ามสิ่งกีดขวาง โดยเกาหลีเหนือระบุว่า ขีปนาวุธรุ่นใหม่นี้จะเป็นอาวุธที่ช่วยเสริมศักยภาพปฏิบัติการใต้น้ำของกองทัพได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  นับเป็นการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งที่ 5 นับตั้งแต่เดือนก.ย.ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้มีการทดสอบขีปนาวุธยิงขึ้นจากขบวนรถไฟ ขีปนาวุธแบบความเร็วเหนือเสียง และขีปนาวุธพิสัยไกล 

  การทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือครั้งนี้ยังมีขึ้นในขณะที่เกาหลีเหนือยกระดับการสร้างแรงกดดันไปยังรัฐบาลสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ให้ยกเลิกนโยบายความร่วมมือระหว่างกัน รวมไปถึงการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ และการซ้อมรบร่วมที่เกาหลีเหนือมองว่าเป็นภัยคุกคาม

  ก่อนหน้านี้ ทางการญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เปิดเผยว่า สามารถตรวจจับการยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้ โดยคาดว่าเป็นการยิงขึ้นจากบริเวณใกล้ท่าเรือซินโป ทางตะวันออกของเกาหลีเหนือซึ่งเป็นฐานจอดเรือดำน้ำ และระบุว่า ขีปนาวุธได้ถูกยิงไปที่ระยะทาง 450 กิโลเมตร ระดับความสูง 60 กิโลเมตร และไปตกในทะเลตะวันออก ระหว่างคาบสมุทรเกาหลีกับน่านน้ำญี่ปุ่น แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นการยิงจากเรือดำน้ำ

  อย่างไรก็ตาม รายงานข่าวของเกาหลีเหนือไม่ได้ระบุว่า นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือได้ไปชมการทดสอบขีปนาวุธครั้งนี้ด้วยตัวเองหรือไม่ ทำให้หลายฝ่ายคาดหมายว่า เขาอาจไม่ได้ไปดูด้วยตัวเอง.

  ที่มา BBC

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศเกาหลีเหนือคิม จอง อึนขีปนาวุธ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 20:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์