อย.สหรัฐฯ เล็งอนุญาตฉีดวัคซีนกระตุ้นต่างยี่ห้อจาก 2 เข็มแรกได้

ข่าว

  อย.สหรัฐฯ เล็งอนุญาตฉีดวัคซีนกระตุ้นต่างยี่ห้อจาก 2 เข็มแรกได้

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ต.ค. 2564 05:53 น.
  SHARE

  อย.สหรัฐฯ เล็งอนุญาตฉีดวัคซีนกระตุ้นต่างยี่ห้อจาก 2 เข็มแรกได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 05:53 น.

  สำนักงานอาหารและยาของสหรัฐฯ กำลังวางแผนอนุญาตให้ชาวอเมริกันรับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มกระตุ้น ต่างยี่ห้อกับวัคซีนที่ได้รับก่อนหน้านั้นได้ เพื่อเร่งอัตราการฉีดวัคซีน

  สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานในวันอังคารที่ 19 ต.ค. 2564 อ้างการเปิดเผยจากแหล่งข่าว 2 คน ว่า สำนักงานอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) กำลังวางแผนอนุญาตให้ชาวอเมริกันรับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มกระตุ้น ต่างยี่ห้อกับวัคซีนที่ได้รับก่อนหน้านั้นได้ โดยเชื่อว่าจะมีการประกาศอย่างเร็วที่สุดในสัปดาห์นี้

  FDA เพิ่งอนุญาตให้ใช้วัคซีนของบริษัท ไฟเซอร์ เป็นวัคซีนกระตุ้นภูมิคุ้มกันแก่ผู้ใหญ่บางกลุ่มแล้ว และขณะนี้กำลังพิจารณาให้ฉีดวัคซีนของบริษัท โมเดอร์นา กับ จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน เป็นเข็มกระตุ้นได้ โดยที่ปรึกษาด้านวัคซีนจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) จะประชุมกันเรื่องดังกล่าวในวันพฤหัสบดีนี้

  ทั้งนี้ ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ FDA เกิดขึ้นราว 1 สัปดาห์ หลังจากพวกเขาได้รับข้อมูลเบื้องต้นจากการศึกษาที่กำลังดำเนินการอยู่ จากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เป็นเรื่องปลอดภัยที่จะฉีดวัคซีนบูสเตอร์คนละยี่ห้อกับวัคซีนที่ผู้รับได้ไปก่อนหน้านั้น โดยมันทั้งเพิ่มภูมิคุ้มกันและตอบสนองต่อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้ดี

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อย.สำนักงานอาหารและยาสหรัฐวัคซีนโควิดวัคซีนกระตุ้นไฟเซอร์สูตรไขว้ต่างยี่ห้อโควิด-19

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 13:33 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์