แก๊งเฮติเรียกค่าไถ่คนละ 1 ล้านดอลลาร์ แลกปล่อยตัว 17 มิชชันนารี

ข่าว

  แก๊งเฮติเรียกค่าไถ่คนละ 1 ล้านดอลลาร์ แลกปล่อยตัว 17 มิชชันนารี

  ไทยรัฐออนไลน์
  20 ต.ค. 2564 01:03 น.
  SHARE

  แก๊งเฮติเรียกค่าไถ่คนละ 1 ล้านดอลลาร์ แลกปล่อยตัว 17 มิชชันนารี

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ต.ค. 2564 01:03 น.

  แก๊งอาชญากรรมในเฮติ ซึ่งก่อเหตุลักพาตัวมิชชันนารีชาวอเมริกันและแคนาดารวม 17 คน เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ออกมาเรียกร้องเงินค่าไถ่คนละ 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อแลกกับการปล่อยตัว

  จากกรณี แก๊งอาชญากรรมในประเทศเฮติ ชื่อว่า ‘400 มาโวโซ’ ก่อเหตุลักพาตัวพลเมืองอเมริกัน 16 คน กับพลเมืองแคนาดาอีก 1 คน เมื่อวันเสาร์ที่ 16 ต.ค. 2564 ขณะที่พวกเขาไปเยี่ยมเยียนสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าในเขตครัวเดบูเก ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรุงปอร์โตแปรงซ์

  ล่าสุด ในวันอังคารที่ 19 ต.ค. นายลิสต์ กีเทล รักษาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมของเฮติ บอกกับสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า คนร้ายลักพาตัวติดต่อเข้ามา และเรียกร้องเงินทั้งหมด 17 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นค่าไถ่ตัวประกันทั้ง 17 คน ซึ่งประกอบด้วย ชาย 5 คน หญิง 7 คน และเด็กอีก 5 คน อายุเพียง 8 เดือน, 3 ขวบ, 6 ขวบ, 14 ปี และ 15 ปี

  นายกีเทล บอกด้วยว่า คนร้ายติดต่อหาองค์กร คริสเตียน เอด มินิสทรีส์ (Christian Aid Ministries) ซึ่งเป็นต้นสังกัดของมิชชันนารีกลุ่มนี้ในเวลา 16.53 น. วันเสาร์ เพื่อประกาศข้อเรียกร้อง หลังจากนั้นทั้งสองฝ่ายก็ติดต่อกันหลายอีกครั้ง โดยทีมเจรจาของตำรวจเฮติและเจ้าหน้าที่เอฟบีไอของสหรัฐฯ กำลังให้คำแนะนำต่อองค์กรคริสเตียนฯ ว่าควรทำอย่างไร และการเจรจายังคงดำเนินต่อไป

  ตามการเปิดเผยของนายกีเทล ตอนนี้ตัวประกันถูกจับอยู่ที่ใดสักแห่งนอกเขตครัวเดบูเก ซึ่งเจ้าหน้าที่เตือนไปยังคนร้ายแล้วว่าจะเกิดผลที่ตามมา หากพวกเขาทำร้ายตัวประกัน แต่พวกเขายังยืนยันตามข้อเรียกร้องเดิม

  ทั้งนี้ ข้อมูลจากศูนย์เพื่อการวิเคราะห์และวิจัยสิทธิมนุษยชน (CARDH) ในกรุงปอร์โตแปรงซ์ ระบุว่า เฮติมีเหตุลักพาตัวพุ่งสูงขึ้นในปี 2564 และส่วนใหญ่เป็นฝีมือของกลุ่ม 400 มาโวโซ ขณะที่แหล่งข่าวบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า แก๊งนี้เข้มแข็งขึ้นตลอดช่วง 3 ปีที่ผ่านมา โดยมีสมาชิกราว 150 คน เคลื่อนไหวในเขตครัวเดบูเก และก่อเหตุลักพาตัวเพื่อเรียกค่าไถ่เป็นหลัก.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ลักพาตัวเรียกค่าไถ่เฮติแก๊งอาชญากรรมมิชชันนารี400 มาโวโซชาวอเมริกันแคนาดาสหรัฐเอฟบีไอข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 00:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์