UK อ่วมยอดป่วยโควิดรายใหม่เฉียดวันละ 5 หมื่น พุ่งแรงไม่หยุดมานับสัปดาห์แล้ว

ข่าว

  UK อ่วมยอดป่วยโควิดรายใหม่เฉียดวันละ 5 หมื่น พุ่งแรงไม่หยุดมานับสัปดาห์แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์
  19 ต.ค. 2564 08:32 น.
  SHARE

  UK อ่วมยอดป่วยโควิดรายใหม่เฉียดวันละ 5 หมื่น พุ่งแรงไม่หยุดมานับสัปดาห์แล้ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ต.ค. 2564 08:32 น.

  สหราชอาณาจักรเผยยอดติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เฉียดวันละ 50,000 ราย จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงต่อเนื่องมานับสัปดาห์แล้ว นายกฯ จอห์นสันยอมรับความท้าทายที่จะมากับฤดูหนาว

  เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2564 กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษ เปิดเผยจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้น 49,156 ราย ส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 8.49 ล้านราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 45 ศพ รวมเป็น 138,629 ศพ โดยจำนวนผู้ติดเชื้อแตะหลัก 4 หมื่นรายมาเป็นวันที่ 5 ติดต่อกัน และยอดผู้เสียชีวิตรายสัปดาห์จากไวรัสเกินกว่า 600 รายต่อสัปดาห์ มา 6 สัปดาห์ติดต่อกันแล้ว

  ด้านสำนักงานสถิติแห่งชาติสหราชอาณาจักร คาดการณ์ว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะท้อนว่าประชาชนในอังกฤษ 1 ใน 60 คน ป่วยโรคโควิด-19 ในช่วงสัปดาห์ที่สิ้นสุดวันที่ 9 ต.ค. เทียบกับประชาชนในเวลส์ 1 ใน 45 คน สกอตแลนด์ 1 ใน 80 คน และไอร์แลนด์เหนือ 1 ใน 120 คน นอกจากนั้นประชาชนทั่วสหราชอาณาจักร ราว 1 ล้านราย ป่วยโรคโควิด-19 ในรอบสัปดาห์ล่าสุด หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทั่วอังกฤษและเวลส์ แต่ลดลงในสกอตแลนด์

  นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน กล่าวเตือนว่า จะมีความท้าทายมากขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าเมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว โดยบอกว่า รัฐบาลจะเฝ้าติดตามสถานการณ์และตัวเลขสถิติอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่จำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวนผู้ป่วยที่รับการรักษาในโรงพยาบาล และจำนวนผู้เสียชีวิต ในขณะที่โครงการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนจะยังดำเนินต่อไปอย่างเร่งด่วน ควบคู่กับการตรวจหาเชื้อและให้คำแนะนำกับประชาชนอย่างครอบคลุมทุกพื้นที่

  ดร.ไซมอน คลาร์ก รองศาสตราจารย์ด้านจุลชีววิทยาเซลล์แห่งมหาวิทยาลัยรีดดิง กล่าวว่า การสำรวจล่าสุดเผยให้เห็นสถานการณ์การติดเชื้อที่ย่ำแย่ลงในหลายพื้นที่ของสหราชอาณาจักร แม้การฉีดวัคซีนจะช่วยลดการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิต แต่อัตราการติดเชื้อยังคงเพิ่มสูงขึ้น

  ขณะเดียวกันสถิติระบุว่า สหราชอาณาจักรยังฉีดวัคซีนให้กับประชาชนในกลุ่มเยาวชนได้ช้ากว่าประเทศอื่นๆ ในแถบยุโรป เนื่องมาจากความวิตกกังวลเรื่องผลข้างเคียง หมายความว่าพวกเด็กโตส่วนใหญ่จะยังคงไม่ได้รับวัคซีนก่อนเปิดเทอม ขณะที่ข้อมูลล่าสุดชี้ว่า ผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไปในสหราชอาณาจักรได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกมากกว่าร้อยละ 85 และได้รับวัคซีนครบสองโดสมากกว่าร้อยละ 78 แล้ว.

  ที่มา : The Guardian

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดสถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดวัคซีนโควิด อังกฤษโควิดอังกฤษข่าวต่างประเทศ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์