กองทัพเมียนมาเตรียมปล่อยตัวนักโทษการเมือง 5,000 คน

ข่าว

  กองทัพเมียนมาเตรียมปล่อยตัวนักโทษการเมือง 5,000 คน

  ไทยรัฐออนไลน์
  18 ต.ค. 2564 16:04 น.
  SHARE

  กองทัพเมียนมาเตรียมปล่อยตัวนักโทษการเมือง 5,000 คน

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 ต.ค. 2564 16:04 น.

  กองทัพเมียนมาเตรียมปล่อยตัวผู้ประท้วงต่อต้านกองทัพกว่า 5,000 คน ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองชี้ มีผู้ประท้วงถูกจับกุมแล้วกว่า 7,300 ราย

  เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาระบุว่ารัฐบาลทหารเตรียมปล่อยตัวผู้ประท้วงต่อต้านการรัฐประหารที่ถูกจับกุม 5,636 คน ในช่วงเทศกาลแห่งแสงเดือน ต.ค. 64 แต่ยังไม่มีการเปิดเผยรายชื่อหรือรายละเอียดของผู้ที่จะได้รับการปล่อยตัว โดยการประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมอาเซียน ที่ประเทศบรูไนเป็นเจ้าภาพในเดือนต.ค 64 นี้

  รายงานระบุว่า ตั้งแต่มีการรัฐประหารเข้ายึดอำนาจรัฐบาล และควบคุมตัวนางออง ซาน ซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ ชาวเมียนมาได้ออกมารวมตัวประท้วงกองทัพเมียนมา และเกิดการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้มีพลเมืองเสียชีวิตไปแล้วกว่า 1,100 ศพ ขณะที่สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง ชี้ว่ามีผู้ประท้วงถูกจับเข้าเรือนจำทั่วประเทศกว่า 7,300 ราย 

  ส่วนในเดือน ก.ค. 64 ที่ผ่านมา กองทัพเมียนมาได้ปล่อยตัวผู้ประท้วงต่อต้านกองทัพแล้ว 2,000 ราย รวมถึงผู้สื่อข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์กองทัพ แต่ผู้สื่อข่าวสัญชาติอเมริกันแดนนี เฟนสเตอร์ ที่ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือน พ.ค. 64 ยังไม่ได้รับการปล่อยตัว 

  ที่มา: CNA

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมามินอ่องลายรัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศ พม่าประท้วงพม่า

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 22:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์