นับถอยหลัง COP26

ข่าว

   นับถอยหลัง COP26

   ตุ๊ ปากเกร็ด
   19 ต.ค. 2564 05:18 น.
   SHARE

   นับถอยหลัง COP26

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   19 ต.ค. 2564 05:18 น.

   ใกล้เข้ามาทุกขณะ สำหรับการประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ COP26 ที่สหราชอาณาจักร ระหว่าง 31 ต.ค. ถึง 12 พ.ย.

   จึงขออนุญาตทวนความทรงจำกันเล็กน้อยว่า การประชุมครั้งนี้มีขึ้นทุกๆปี เพื่อรับมือกับปัญหา “โลกร้อน” ที่เกิดขึ้นจากการปล่อยก๊าซคาร์บอนของ “มนุษย์” และส่งผลให้สภาพอากาศทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆตลอดช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ไม่ว่าน้ำท่วมฉับพลัน ไฟป่า หรือคลื่นความร้อน อุณหภูมิร้อนจัดเป็นประวัติการณ์

   ในปี 2558 นานาประเทศต่างตกลงร่วมกัน ณ ที่ประชุมกรุงปารีส ฝรั่งเศส ว่าจะต้องมีการตั้งเป้าหมายเพื่อแก้ปัญหาเรื่องนี้ โดยเห็นพ้องและกำหนดกันว่าจะต้องช่วยกันป้องกันไม่ให้โลก “ร้อนขึ้น” จากระดับค่าเฉลี่ยยุคก่อนอุตสาหกรรม เกินกว่า 2 องศาเซลเซียส หรือถ้าจะให้ดีก็ไม่ควรร้อนขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส มิฉะนั้นอนาคตของโลกเราย่อมฉิบหายวายป่วงกันแน่นอน

   พร้อมสรุปด้วยว่าการจะทำเช่นนั้นได้ ประชาคมโลกต้องช่วยกันทำค่าการปล่อยก๊าซคาร์บอนให้เป็นศูนย์ภายในปี 2593 ซึ่งในการประชุม COP26 ครั้งนี้ ภาคีที่เข้าร่วม 200 ประเทศ จะถูกทวงถามความคืบหน้าว่ามีแผนการอะไรบ้างในการลดระดับคาร์บอนของประเทศตัวเองภายในปี 2573

   และไม่แปลกที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด เพราะนอกจากเรื่องเป้าหมายแล้ว ที่ประชุมอาจมีการประกาศเรื่องสำคัญที่จะเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตของคนเราด้วย เช่น แผนการเปลี่ยนจากรถยนต์ใช้น้ำมัน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าให้เร็วขึ้นกว่าเดิม การตัดไม้ตัดป่าให้น้อยลง การลงทุนสร้างแนวป้องกันน้ำกัดเซาะชายฝั่ง ไปจนถึงลดการใช้พลังงานถ่านหิน และทำให้พลังงานถ่านหินกลายเป็นภาพในอดีตไปในที่สุด

   งานนี้เจ้าภาพ “สหราชอาณาจักร” ถือว่ารับหน้าที่หนักพอสมควร เพราะต้องผลักดันให้ประเทศต่างๆยอมรับใน “ปฏิญญา” จบประชุม พร้อมให้ออกแถลงว่าจะทำอะไรเพื่อแก้ปัญหา ไม่รวมถึงเรื่องคาราคาซัง 2 ประการ คือการเรียกร้องให้ชาติร่ำรวยบริจาคช่วยชาติยากจนที่ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศมากขึ้นกว่าเดิม หลังทำไม่ได้ตามที่รับปากไว้ว่า จะช่วยกันบริจาคให้ได้ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อปีภายในปี 2563

   ตามด้วยการขอความร่วมมือจากชาติยักษ์ใหญ่ ทั้ง “จีน” และ “สหรัฐฯ” ที่ครองสัดส่วนการปล่อยคาร์บอนมากที่สุดในโลก สูงถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และ 14 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ.

   ตุ๊ ปากเกร็ด

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    COP26ประชุม COP26ปัญหาโลกร้อนสภาพภูมิอากาศสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงก๊าซคาร์บอนสหราชอาณาจักรหน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ด

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 12:38 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์